TÌNH YÊU THƯƠNG GIỐNG NHƯ MỘT VIÊN NGỌC QUÝ

HH. DALAI LAMA XIV

Trích Hãy có lòng tốt Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma Người dịch: Thảo Triều NXB Lao Động, 2021 Ảnh: nguồn internet

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA – HÃY CÓ LÒNG TỐT

📘📕📒
Đó là khởi đầu đời sống của chúng ta khi được sinh ra.

Tương tự với giáo dục, kinh nghiệm của tôi là những bài học mà chúng ta học được từ giáo viên, những người không chỉ có trình độ kiến thức giỏi mà còn thể hiện được sự quan tâm tới học sinh, sẽ được lưu trữ lâu hơn. Nếu những giáo viên nào không làm được như vậy thì học sinh sẽ khó tiếp thu bài học. Cho dù bạn bị buộc phải học và có thể sợ giáo viên dó, thì bạn vẫn rất khó tiếp thu các bài giảng.

Vậy nên chất lượng học của học sinh phụ thuộc phần lớn vào thái độ tình cảm của giáo viên.

Tương tự như vậy, khi chúng ta đi đến bệnh viện, chưa cần biết trình độ tay nghề của bác sĩ ra sao, nhưng nếu bác sĩ thể hiện sự chân thành và quan tâm sâu sắc tới chúng ta, và nếu anh ấy hoặc cô ấy mỉm cười, thì chúng ta sẽ cảm thấy an tâm.

Nhưng nếu người bác sĩ đó thể hiện khá lạnh lùng, thì dù cho anh ấy là một chuyên giỏi, chúng ta vẫn sẽ cảm thấy không yên tâm và lo lắng.

Đây là bản chất của con người.

Cuối cùng, chúng ta có thể nhìn lại cuộc sống của mình. Khi còn trẻ và cả khi già đi, chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào tình cảm của người khác.

Giữa hai giai đoạn tuổi thơ và tuổi già, chúng ta thường cảm thấy có thể làm bất cứ điều gì mà không cần sự giúp đỡ của người khác và tình cảm hay sự quan tâm của người khác đơn giản là không quan trọng với chúng ta.

Nhưng trong thời điểm này, hơn bao giờ hết, tôi nghĩ rằng sẽ rất cần thiết đễ giữ gìn tình cảm sâu sắc giữa con người với con người – lòng tốt là điều vô cùng quan trọng trong xã hội và ảnh hưởng tới sự sống còn của chúng ta.

Khi mọi người trong một thành phố hay thị trấn lớn cảm thấy đơn độc, điều đó không có nghĩa họ thiếu những người đồng hành mà là họ bị thiếu thốn tình cảm giữa những con người với nhau. Do đó, hệ quả là sức khỏe tinh thần của họ trở nên rất kém.

Mặt khác, những người lớn lên trong bầu không khí ấm áp tình người và sự dịu dàng thì họ sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần và hành vi sẽ tích cực hơn.
📘📕📒

 

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. THAY ĐỔI GÓC NHÌN
  2. SỨC MẠNH CỦA LÒNG TỪ
  3. KHÔNG GÂY HẠI CHO AI KHÁC

Bài viết mới

  1. LOẠI BỎ NĂNG LƯỢNG TIÊU CỰC
  2. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  3. BỘ NHỚ QUÁ TẢI