VIỆC LỰA CHỌN HỌC TRÒ CỦA SOCRATES

TIẾN SĨ G. FRANCIS XAVIER

Trích: Những Lời Thông Thái – Phép màu từ những điều bình dị; Biên dịch: Nguyễn Thành Nhân; NXB. Tổng hợp Tp.HCM, 2016

Có một lần học trò của Socrates hỏi ông: “Sao thầy nói với mọi người là ai muốn trở thành học trò của thầy đều phải nhìn ao nước này và nói cho thầy nghe là người đó đã thấy cái gì trong ao nước?”

Socrates trả lời: “Điều đó đơn giản mà, ta sẵn sàng chấp nhận tất cả những ai nói với ta là thấy cá bơi lội trong hồ. Nhưng những kẻ nào nói rằng chỉ thấy hình phản chiếu của bản thân mình trên mặt nước là những người có cái tôi quá lớn. Khi đó thì những điều ta dạy đều là vô dụng đối với họ.”

? Lời bình:

Hãy quan tâm đến những gì bên ngoài bản thân bạn chứ đừng ích kỷ chỉ chăm lo cho bản thân. Một người sở hữu cái tôi quá lớn sẽ trở nên kiêu ngạo, chủ quan và khó lòng học được những điều tốt đẹp từ người khác. Hãy sống thật với chính bản thân của bạn, chấp nhận những khiếm khuyết và khắc phục nó để bạn ngày một tốt hơn, chứ không phải tạo ra một vẻ ngoài hào nhoáng hay sống trong sự ảo tưởng bởi điều đó chỉ giết chết bạn mà thôi. Hãy học cách khiêm tốn và cầu thị, khi đó ta sẽ học được rất nhiều bài học quý giá và luôn gặp được những người thầy vĩ đại trên đường đời giúp ta hoàn thiện mình.

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. ĐỂ TẠO RA MỘT CUỘC ĐỜI TUYỆT VỜI
  2. CẢM HỨNG SỐNG

Bài viết khác của tác giả

  1. NHỮNG NGƯỜI VĨ ĐẠI LUÔN BIẾT CÁCH THA THỨ
  2. DƯỠNG NUÔI CHỮ NHẪN
  3. MẶT TÍCH CỰC CỦA SỰ VIỆC

Bài viết mới

  1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
  2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
  3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN