NHỮNG NGUYÊN TẮC MẠNH MẼ GIÚP BẠN ĐẠT TỚI SỰ LÀM CHỦ CÁI TÔI

DEEPAK CHOPRA

Trích “Bảy Quy Luật Tinh Thần Của Thành Công” Tác giả: DEEPAK CHOPRA Dịch giả: Lý Đình NXB Văn Hóa Sài Gòn, 2009

—???—

Tôi muốn biết những suy nghĩ của Chúa Trời… những gì còn lại chỉ là chi tiết. 

— Albert Einstein

Tâm trí vũ trụ tạo ra và điều khiển mọi thứ đang diễn ra trong hàng tỷ thiên hà với sự chính xác đến tinh tế và trí tuệ vững vàng. Trí tuệ ấy tối thượng và cao cả, nó thấm đẫm vào từng sợi tơ của sự tồn tại: từ những thứ nhỏ nhất đến những thứ to lớn nhất; từ nguyên tử cho đến vũ trụ. Bất cứ thứ gì tồn tại đều là biểu hiện của trí tuệ này. Và trí tuệ này hoạt động thông qua Bảy Quy luật Tinh thần.

Nếu nhìn vào bất cứ tế bào nào trong cơ thể con người, bạn sẽ thấy rõ thông qua cách vận hành của nó sự thể hiện những quy luật này. Từng tế bào, bất kể là tế bào dạ dày, tế bào tim hay tế bào não đều được sinh ra từ ‘Quy luật Tiềm năng Thuần khiết’. DNA là một ví dụ hoàn hảo của tiềm năng thuần khiết; thực tế, ‘nó là biểu hiện mang tính vật chất’ của tiềm năng thuần khiết. Cùng một DNA như nhau tồn tại trong mỗi tế bào tự bộc lộ nó theo nhiều cách khác nhau nhằm đáp ứng yêu cầu đặc biệt duy nhất của tế bào cụ thể đó.

Mỗi tế bào cũng hoạt động thông qua ‘Quy luật Cho’. Một tế bào sống và khỏe mạnh khi nó trong trạng thái cân bằng. Trạng thái cân bằng này là trạng thái toàn hảo và hài hòa, nhưng nó được duy trì nhờ quá trình cho và nhận liên tục. Mỗi tế bào cho và hỗ trợ tế bào khác, và ngược lại, chúng được những tế bào khác nuôi dưỡng. Tế bào luôn trong trạng thái vận động tích cực và sự vận động đó không bao giờ bị cắt ngang. Thực tế, sự vận động đó là bản chất cuộc sống của tế bào. Và chỉ với cách duy trì sự vận động cho đi này thì tế bào mới có thể nhận lại, và như thế mới tiếp tục sự sống mạnh mẽ của mình.

‘Quy luật Nghiệp quả’ được thực hiện sắc bén bởi mỗi tế bào, bởi vì gắn liền với sự thông thái của nó chính là câu trả lời chính xác và phù hợp nhất cho mọi trường hợp xảy ra.

‘Quy luật Nỗ lực Tối thiểu’ cũng được thực hiện bởi các tế bào trong cơ thể; mỗi tế bào thực hiện công việc của mình với hiệu quả lặng lẽ trong trạng thái tỉnh giác đầy thư thả.

Thông qua ‘Quy luật Mục đích và Khát vọng’, mỗi mục đích của từng tế bào tận dụng quyền năng tổ chức vô hạn của trí tuệ tự nhiên. Ngay một mục đích giản đơn như chuyển hóa phân tử đường cũng lập tức sẽ tạo ra một chuỗi hài hòa các hoạt động xảy ra trong cơ thể trong đó những lượng hormon chính xác phải được tiết ra tại những thời điểm chính xác để chuyển hóa phân tử đường này thành năng lượng sáng tạo thuần khiết.

Tất nhiên, mọi tế bào đều phản ánh ‘Quy luật Buông bỏ’. Chúng độc lập với kết quả mục đích của mình. Chúng không vấp ngã hay chùn bước bởi hành vi của chúng là chức năng giác niệm về thời khắc hiện tại lấy cuộc sống làm trung tâm.

Mỗi tế bào còn phản ánh ‘Quy luật Dharma’. Chúng phải khám phá ra nguồn cội, cái tôi cao quý hơn của mình; chúng phải phục vụ đồng loại, và bộc lộ những tài năng đặc biệt. Các tế bào tim, tế bào dạ dày và tế bào miễn dịch đều có khởi nguồn của chúng từ cái tôi cao quý hơn, trường tiềm năng thuần khiết. Và bởi chúng trực tiếp kết nối với bộ não vũ trụ này nên chúng có thể thể hiện những tài năng đặc biệt của mình với sự thảnh thơi không cần nhiều nỗ lực và nhận thức không có giới hạn về thời gian. Chỉ bằng cách thể hiện những tài năng đặc biệt của mình, chúng mới có thể duy trì được sự thống nhất bên trong bản thân chúng và cả sự thống nhất của toàn bộ cơ thể. Đối thoại nội tâm của mỗi tế bào cơ thể con người là, “Tôi có thể giúp bằng cách nào?” Các tế bào tim muốn giúp các tế bào miễn dịch, tế bào miễn dịch muốn giúp tế bào dạ dày và tế bào phổi, còn các tế bào não lại lắng nghe và giúp đỡ các tế bào khác. Mỗi tế bào trong cơ thể con người chỉ có một chức năng duy nhất: giúp đỡ các tế bào khác.

Bằng cách xem xét hành vi của các tế bào trong cơ thể mình, chúng ta có thể quan sát được cách thể hiện đặc biệt và hiệu quả nhất của Bảy Quy luật Tinh thần. Đây là thiên tài của trí tuệ tự nhiên. Đây chính là những suy nghĩ của Thượng Đế – những gì còn lại chỉ là chi tiết.

‘Bảy Quy luật Tinh thần của Thành công’ là những nguyên tắc mạnh mẽ giúp bạn đạt tới sự làm chủ cái tôi. Nếu bạn quan tâm đến những quy luật này và thực hành từng bước như hướng dẫn trong cuốn sách này, bạn sẽ thấy bạn có khả năng hiện thực hóa những điều bạn muốn – tất cả sự giàu có, tiền bạc và thành công mà bạn khao khát. Bạn cũng sẽ nhận ra cuộc sống của bạn vui vẻ và tràn đầy hơn dưới mọi góc độ, bởi những quy luật này cũng là những quy luật tinh thần của cuộc sống làm cho cuộc sống đáng sống.

Có một hệ quả tự nhiên để áp dụng những quy luật này trong cuộc sống thường nhật giúp bạn ghi nhớ chúng hơn. ‘Quy luật: Tiềm năng Thuần khiết’ được trải nghiệm qua sự tĩnh lặng, qua phương pháp thiền, không-phán-xét, giao hòa với thiên nhiên, nhưng nó được khởi động nhờ ‘Quy luật Cho’. Nguyên tắc ở đây là học cách cho đi thứ bạn tìm kiếm. Đó là cách bạn khởi động ‘Quy luật Tiềm năng Thuần khiết’. Nếu bạn tìm kiếm sự giàu có, hãy cho đi sự giàu có; nếu bạn tìm kiếm tiền bạc, hãy cho người khác tiền; nếu bạn tìm kiếm tình yêu, sự thấu hiểu và thương mến, hãy học cách mang tình yêu, sự thấu hiểu và thương mến đến cho người khác.

Thông qua hành động của mình trong ‘Quy luật Cho’, bạn khởi động ‘Quy luật Dharma’. Bạn tạo ra nghiệp quả tốt, và nghiệp quả tốt khiến mọi thứ trong cuộc sống trở nên dễ dàng. Bạn nhận ra rằng mình không phải dành quá nhiều nỗ lực để đạt được khát vọng của mình, điều đó tất yếu giúp bạn nhận thức được ‘Quy luật Nỗ lực Tối thiểu’. Khi mọi thứ dễ dàng và giản đơn, những khát vọng của bạn sẽ luôn được thỏa mãn, bạn tự nhiên bắt đầu hiểu ‘Quy luật Mục đích và Khát vọng’. Thực hiện những khát vọng của mình mà không cần nhiều nỗ lực giúp bạn dễ dàng thực hiện ‘Quy luật Buông bỏ’.

Cuối cùng, khi bắt đầu hiểu tất cả những quy luật trên, bạn bắt đầu tập trung vào mục đích thực sự của cuộc đời mình, điều này đưa bạn đến với ‘Quy luật Dharma’. Bằng cách sử dụng quy luật này, bằng cách thể hiện tài năng đặc biệt duy nhất của mình và đáp ứng nhu cầu của đồng loại, bạn bắt đầu tạo ra bất cứ thứ gì bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn trở nên thảnh thơi và vui vẻ, và cuộc sống của bạn trở thành biểu hiện của tình yêu thương không giới hạn.

Chúng ta là những lữ khách trên chuyến hành trình trong vũ trụ – bụi sao băng, bị cuốn đi và nhảy múa trong gió lốc và trũng xoáy của sự vô hạn. Cuộc sống là vĩnh cửu. Nhưng những biểu hiện của cuộc sống thì thoáng chốc, nhất thời, ngắn ngủi. Đức Phật từng nói rằng:

Sự tồn tại của chúng ta thoáng chốc như đám mây mùa thu.

Quan sát sự sinh ra và chết đi của chúng sinh cũng như ngắm nhìn những động tác trong một điệu nhảy.

Cả cuộc đời giống như tia chớp trên bầu trời.

Vụt qua nhanh như dòng lũ tuôn xuống sườn núi dốc đứng.

Chúng ta dừng lại trong chốc lát để chào nhau, để gặp gỡ, để yêu thương và để chia sẻ. Đây là thời khắc quý giá, nhưng ngắn ngủi. Nó là sự thoáng qua xen vào sự vĩnh hằng. Nếu chúng ta chia sẻ sự quan tâm, thảnh thơi tự tại và yêu thương, chúng ta sẽ tạo ra sự giàu có và niềm vui cho nhau. Và như thế, khoảnh khắc này sẽ là đáng sống.

  • —???—

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. ÁP DỤNG QUY LUẬT NỖ LỰC TỐI THIỂU
  2. CHẾT CÓ Ý THỨC
  3. NHỮNG GÌ BẠN NHÌN THẤY, BẠN TRỞ THÀNH NHƯ VẬY

Bài viết mới

  1. HÀNH ĐỘNG VÌ ĐỜI, VÌ NGƯỜI – INAMORI KAZUO
  2. ĐIỀU ĐỨC PHẬT TÌM THẤY
  3. HÃY CHO ĐI