PHỤNG SỰ

SWAMI SIVANANDA

Trích: “Phúc Lạc Thánh Thiện”; “Yoga Hiện Đại – Lối Sống Lành Mạnh Về Thân Thể, Tinh Thần Và Trí Tuệ Tâm Linh”; Tác giả: Swami Sivananda;  Dịch giả: Swami Sitaramananda; NXB: Tôn Giáo, 2020.

Kế hoạch của Đấng Tối Cao cho sự tiến hóa của con người chính là công việc.

Tình yêu thương của Đấng Tối Cao và phụng sự nhân loại là bí mật của cuộc sống đích thực. Ý nghĩa của cuộc sống đích thực là phụng sự và hi sinh.

Cuộc sống là dành cho phụng sự, chứ không phải cho sự hy sinh vì tư lợi! Hãy làm nhiệm vụ của bạn thật tốt, thật chân thành. Đặc quyền của bạn sẽ tự theo tới mà không cần phải đòi hỏi.

Hãy giữ vững đời sống của bạn vì sự phụng sự người khác. Bạn càng dùng nhiều năng lượng vào việc nâng đỡ và phụng sự người khác thì càng có nhiều năng lượng thiêng liêng chảy tới bạn.

Hãy phụng sự. Bạn sẽ chế ngự được tất cả. Phụng sự nhân loại với Bhava thiêng liêng. Những cái xấu xa của cả nhân sẽ biến mất.

PHỤNG SỰ VÔ VỊ LỢI SẼ LÀM THANH KHIẾT TRÁI TIM

Đối tượng của Seva hay phụng sự là gì? Tại sao bạn phụng sự người nghèo và những người đau khổ trên thế gian? Tại sao bạn phụng sự xã hội và đất nước? Bằng cách phụng sự bạn thanh tẩy trái tim mình. Tính ích kỷ, hận thù, ghen ghét, ý nghĩ cao ngạo về bản thân sẽ tan biến. Tính khiêm nhường, tình yêu thuần khiết, sự cảm thông, tính khoan dung và lòng thương xót sẽ được phát triển. Cảm giác về sự tách biệt hoàn toàn bị tiêu diệt. Tính ích kỷ bị tận diệt. Bạn sẽ có cái nhìn rộng lớn về đời sống. Bạn bắt đầu cảm thấy sự hợp nhất của đời sống. Bạn sẽ phát triển một trái tim rộng mở với cái nhìn phóng khoáng và rộng lượng hơn. Cuối cùng, bạn sẽ có Kiến Thức Về Bản ngã. Bạn sẽ nhận ra một trong tất cả và tất cả trong một. Bạn sẽ thấy niềm vui vô bờ bến.

Bước đầu tiên trên con đường tâm linh là phụng sự vô vị lợi cho nhân loại. Phụng sự vô vị lợi là khẩu hiệu trên con đường đi tới sự cứu rỗi. Phụng sự vô vị lợi cho nhân loại chuẩn bị cho người thực hành có được sự khát khao đạt đến ý thức vũ trụ, hay đời sống hòa hợp hay hợp nhất với Đấng Tối Cao. Người bắt đầu trên đường tu tập trước tiên phải chú tâm tìm cách loại bỏ tính ích kỷ bằng phụng sự vô vị lợi trong một thời gian dài.

Thông qua phụng sự vô vị lợi và làm từ thiện, hãy phát triển trái tim và gột rửa hạ trí. Hãy thanh tẩy trái tim bạn bằng việc phụng sự vô vị lợi và khiêm nhường cho người nghèo khó và những người đau khổ. Hãy làm cho trái tim mình trở nên xứng đáng là nơi ngự trị của Đấng Tối Cao. Phụng sự vô vị lợi có thể làm trái tim bạn trở nên thanh khiết và tràn ngập những đức tính thánh thiện. Chỉ những ai có trái tim thanh khiết mới có được linh ảnh của Đấng Tối Cao.

Hãy lớn lên trong tình yêu thương, sự thanh khiết và đức hi sinh. Hãy sống vì người khác. Bạn sẽ đạt được phước lành. Phụng sự vô vị lợi và tình yêu thương vũ trụ là sông Ganga (sông Hằng) và sông Yamuna đang tưới tắm cho trái tim con người và đem lại mùa màng bội thu đong đầy bình an, niềm vui, sự thịnh vượng, sự bất tử và Atma-jnana (kiến. thức Bản Ngã).

NHỮNG CƠ HỘI ĐỂ PHỤNG SỰ VÔ VỊ LỢI

Thế giới chính là bạn. Vì vậy hãy yêu thương tất cả mọi người, hãy phụng sự, đối xử tốt với tất cả mọi người, hãy ôm lấy tất cả mọi người. Hãy nhìn thấy Đấng Tối ao trong những người nghèo, những người bị áp bức, đè nén và thấp hèn.

Hãy trở thành người đầy tớ của nhân loại. Đó chính là bí quyết để đạt được sự giác ngộ Đấng Tối Cao. Hãy tìm ra những người thấp hèn và khốn khổ, hãy làm cho họ vui và đem lại một tia an ủi cho họ bằng cách phụng sự họ thật rộng rãi. Hãy khuyên giải những người phiền muộn. Hãy an ủi những người đau khổ. Bạn sẽ được ban phước lành.

Hãy phụng dưỡng cha mẹ, người già, thầy dạy và những vị khách của bạn với Bhava thiêng liêng. Hãy giặt quần áo cho cha mẹ, người già, người bệnh tật và những vị Mahatma.

Hãy mang thức ăn cho người đói khát, chăm sóc người bệnh, an ủi những người đau khổ và làm vơi đi nỗi buồn của những người phiền muộn. Đấng Tối Cao sẽ phù hộ bạn. Hãy mang quần áo cho những người không mảnh vải che thân. Hãy dạy học cho người mù chữ. Hãy mang thức ăn cho người nghèo. Hãy nâng đỡ những người bị áp bức. Thế giới đang bị thiêu đốt bởi những nỗi thống khổ và đau đớn. Hỡi nhân loại, hãy tỉnh thức! Hãy phụng sự! Phụng sự với tình yêu thương. Hãy phụng sự không mệt mỏi. Hãy đạt được sự bình an bất diệt.

Hãy Có kiến thức về phép chữa bệnh. Ngay bây giờ hãy phụngsự người bệnh và người nghèo. Và với kiến thức sơ cứu ban đầu, hãy luôn trợ giúp ngay trong những trường hợp khẩn cấp. Nhận thuốc từ bệnh viện hay trạm xá cho những người không thể tự đi lại được và cho những người hàng xóm đang cần giúp đỡ. Nếu có thể, hãy đến bệnh viện hàng ngày hoặc hàng tuần và hãy chú ý nhiều hơn đến những khu bệnh không thể chi trả. Nếu có thể, hãy cho họ vài quả cam. Hãy ngồi bên giường của người bệnh và nói vài lời động viên. Hãy mỉm cười. Nếu có thể, hãy lặp lại Tên niệm của Đấng Tối Cao hay những lời tương tự. Hãy nói với người bệnh rằng bạn sẽ đến thăm họ vào ngày mai, và hãy đến thăm họ.

Hãy thu gom một số quần áo cũ và phân phát cho những người nghèo.

Khi đi dọc trên phố, hãy chia chút tiền cho người què, người mù và người đói.

Hãy phục vụ một tổ chức xã hội bất kỳ nào đó trong một giờ mỗi ngày mà không cần một chút thù lao nào.

Hãy gặp bạn bè và các thành viên trong tổ chức xã hội của bạn tại một nơi chung nào đó để cùng thiền định và hát niệm ca (Satsanga và Kirtana) mỗi tuần một lần hoặc hai tuần một lần. Hãy mở rộng một trái tim thấu hiểu. Hãy giúp đỡ những người anh em trên con đường tâm linh. Hãy nâng đỡ họ lên. Hãy mang ánh sáng vào con đường của họ. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo từ họ. Hãy tử tế với họ. Họ đang cố làm tốt nhất có thể, cũng như bạn đang cố gắng làm tốt phần việc của mình. Bạn cũng sẽ phát triển bản thân bằng cách giúp đỡ họ.

Cuối cùng, hãy tự suy nghĩ cách tốt nhất mà bạn có thể sử dụng năng lượng của bạn, trí tuệ của bạn, sự giáo dục của bạn, của cải của bạn, sức mạnh của bạn hay bất cứ thứ gì mà bạn có, cho sự tiến bộ của những người có địa vị thấp hơn trong cuộc sống, và cho xã hội nói chung.

KHÔNG CÓ PHỤNG SỰ NÀO LÀ THẤP KÉM

Trong Karma Yoga không có sự phục vụ nào là cao hay thấp. Không Có Karma Yogin bậc cao hay bậc thấp. Trong một cỗ máy, cái bu-lông nhỏ nhất hay một cái nhíp động cơ cũng cần thiết như bánh xe mạnh mẽ. Tương tự như vậy, trong một nỗ lực có tổ chức, ngay cả người làm công việc nhỏ bé nhất cũng góp phần rất nhiều vào sự thành công y như chính vị trưởng ban tổ chức, vì nếu có một sai sót dù chỉ trong một chi tiết nhỏ, thì cũng không thể đạt được thành Công trọn vẹn.

Một người khát khao tìm chân lý non nớt và chưa được rèn luyện cảm thấy rằng: “Thầy dạy xem tôi như một kẻ đầy tớ hoặc người làm thuê. Ông chỉ dùng tôi cho vài công việc lặt vặt.” Người hiểu đúng về Karma Yoga sẽ làm mọi việc như đó chính là thực hành Yoga hay như đang thờ phụng Đấng Tối Cao. Trong mắt người đó không có việc nào là tầm thường. Mọi Công việc đều là Puja của Narayana. Trong ánh sáng của Karma Yoga, tất cả mọi hành động đều là thiêng liêng. Người khát khao đi tìm chân lý nào mà luôn luôn có niềm vui to lớn trong quá trình làm những công việc được người trần tục coi là tầm thường, và người luôn sẵn sàng làm những việc ấy, sẽ trở thành một Yogin năng động. Anh ta sẽ hoàn toàn thoát khỏi tính kiêu căng và ích kỷ. Anh ta sẽ không sa sút. Những ảnh hưởng xấu xa của tính tự cao sẽ không thể ảnh hưởng đến anh ta.

Hãy học hỏi từ tự truyện của Mahatma Gandhiji. Ngài không bao giờ biểu lộ bất kỳ sự phân biệt nào giữa công việc của một người hầu và công việc cao sang khác. Bới rác để tìm những vật còn dùng được và lau dọn nhà vệ sinh là Yoga cao nhất đối với ngài. Đó là Puja cao nhất đối với ngài. Ngài đã tự mình lau dọn nhà vệ sinh. Ngài đã tiêu diệt cái “Tôi” ảo tưởng nhỏ bé thông qua những cách phục vụ khác nhau. Nhiều người có học thức cao đã đến Ashram (đạo đường) để được ngài dạy Yoga. Họ nghĩ rằng Gandhiji có thể dạy họ Yoga theo một số cách bí truyền trong một căn phòng riêng nào đó, và có thể cho họ những bài học về Pranayama, thiền định, suy nghĩ trừu tượng và đánh thức Kundalini, vv. Họ đã rất thất vọng khi trước tiên là họ bị yêu cầu dọn nhà vệ sinh. Họ đã rời khỏi Ashram ngay lập tức.

Gandhiji tự mình sửa giày. Bản thân ngài tự xay bột và cũng gánh vác trên vai mình những công việc của người khác khi họ không thể làm hết những việc đã được giao trong Ashram. Khi một người có học thức, một thành viên mới của Ashram, cảm thấy xấu hổ khi phải đi xay bột, Gandhiji tự mình làm việc đó trước mặt anh ta, và rồi họ sẽ tự nguyện làm theo ngài trong ngày hôm sau.

PHỤNG SỰ NHƯ THẾ NÀO

Đừng bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào trong việc giúp đỡ và phụng sự người khác. Hãy phụng sự một cách vui vẻ và tự nguyện. Đừng bao giờ thể hiện bộ mặt không vui hay khó chịu.

Hãy sử dụng từng phút trong việc phụng sự người khác một cách tốt nhất có thể. Đừng mong chờ bất kỳ điều gì khi bạn phụng sự một người hay khi bạn trao tặng một món quà. Hãy cảm ơn họ vì họ đã cho bạn một cơ hội tốt để phụng sự.

Phụng sự con người là phụng sự Đấng Tối Cao. Phụng sự nhân loại không chỉ đơn thuần là những hoạt động máy móc. Cần phải phụng sự với Atma Bhava. Phụng sự là Yoga để thanh lọc tâm, và là kết quả tất nhiên của ánh sáng soi rọi xuống. Tất cả những người phụng sự cần phải khoan và đóng đinh Bhava này vào tâm trí mình.

Hãy phụng sự với cảm giác rằng Đấng Tối Cao ngự trị trong tất cả và tiếp nhận sự phụng sự của bạn như là sự tôn kính Ngài. Thế giới không là gì khác ngoài sự biểu hiện của Đấng Tối Cao. Phụng sự nhân loại chính là phụng sự Đấng Tối Cao. Phụng sự chính là thờ phụng Đấng Tối Cao. Đừng bao giờ quên điều này. Đấng Tối Cao có thể được phụng sự tốt nhất hoặc thờ phụng tốt nhất thông qua việc phụng sự những tạo vật của Ngài.

Khi phụng sự, hãy nhớ rằng bạn đang làm việc cho Đấng Tối Cao. Hãy làm mọi việc như Isyararpana, một sự dâng hiến lên Đấng Tối Cao. Bạn sẽ sớm tiến bộ trên con đường tâm linh. Bạn sẽ sớm được biến đổi thành Thần Thánh. Luôn luôn xem xét kỹ lưỡng những động cơ của bạn. Hãy diệt trừ những động cơ ích kỷ.

Hãy ghi nhớ Đấng Tối Cao là người thúc đẩy từ bên trong, thôi thúc bạn hành động. Bạn chỉ là công cụ của Ngài mà thôi. Vì tính ích kỷ, một người nghĩ rằng mình là người làm tất cả mọi việc, bởi thế người đó bị ràng buộc. Hãy làm việc trong nhận thức được thôi thúc bởi Ý Chí Vũ Trụ. Bạn sẽ có nhiều sức mạnh hơn, ít tự cao hơn. Công việc sẽ không ràng buộc bạn.

Thông qua ánh sáng được chiếu rọi bởi Đấng Tối Cao trong lòng bạn mà bạn có thể làm việc. Hãy cảm nhận điều này trong từng khoảnh khắc của cuộc đời bạn. Hãy hành động như một người được ủy thác, chứ đừng như một người chủ. Bạn sẽ không bị ràng buộc, sẽ không có cái gọi là “của tôi”.

Cầu nguyện và làm việc. Đó là công thức của một Karma Yogin để giác ngộ Đấng Tối Cao.

Giúp đỡ mọi người và phụng sự, nhưng đừng mâu thuẫn với nhau. Tạo ra sự hài hòa, hòa bình chứ không phải chia rẽ, mất đoàn kết và ngăn cách. Đổ lỗi và khen ngợi cũng chỉ là những rung động mỏng manh trong không khí. Hãy bay cao hơn chúng.

Hãy làm mọi việc một cách hoàn hảo với sự tập trung và tận tâm. Hãy hòa mình vào trong công việc. Trao toàn bộ trái tim, tâm trí và tâm hồn của bạn. Đừng quan tâm đến thành quả. Đừng nghĩ đến thành công hay thất bại. Đừng nghĩ về quá khứ. Hãy tự tin tuyệt đối. Hãy thực hành tự lực. Hãy luôn vui vẻ. Hãy giữ một tâm trí điềm tĩnh và cân bằng. Hãy làm việc chỉ vì lợi ích của công việc mà thôi. Hãy dũng cảm và can đảm. Bạn sẽ chắc chắn thành công trong bất kỳ công việc nào. Đó chính là bí quyết của thành công.

Hãy làm việc có phương pháp và hệ thống. Hãy phụng sự thật nhiệt tình. Hãy chú tâm trong khi phụng sự. Nghỉ ngơi ít thôi và chỉ ngủ một chút thôi. “Có công mài sắt có ngày nên kim.”

LÀM VIỆC NHƯNG KHÔNG GẮN KẾT

Để phụng sự vô vị lợi thật sự thì cực kỳ khó. Rất nhiều người bước ra trước công chúng dưới dạng người lao động vô vị lợi nhưng họ lại chỉ phục vụ cho chính họ mà thôi. Ngay cả một số người Sannyasin cũng làm y như vậy. Điều này không phải rất đáng buồn sao?

Mọi hoạt động phải được thực hiện mà không có sự gắn kết, không kèm theo cảm giác làm việc đó vì sự thanh tẩy của cá nhân mình. Hãy hành động chỉ đơn thuần vì Đấng Tối Cao mà thôi, hãy từ bỏ ngay cả sự gắn kết như ‘Mong Đấng Tối Cao sẽ hài lòng’. Bạn cần phải chuẩn bị để từ bỏ công việc bất cứ lúc nào, mặc dù bạn đang hứng thú với công việc ấy. Khi tiếng nói nội tâm của bạn lên tiếng yêu cầu bạn dừng làm việc thì bạn phải từ bỏ công việc đó ngay. Gắn bó với công việc sẽ ràng buộc bạn. Hãy hiểu những bí mật tinh tế của Karma Yoga và hãy bước tới một cách mạnh mẽ trên Con đường Karma Yoga.

Mong rằng lý tưởng của bạn là việc phụng sự người nghèo, người bệnh và các thánh nhân, và phụng sự đất nước; nâng đỡ người bị ngã, dẫn đường cho người mù, chia sẻ những gì bạn có với người khác, đem lại niềm vui cho những kẻ khốn khổ giúp những người đau khổ vui vẻ hơn! Mong rằng khẩu hiệu của bạn là có niềm tin tuyệt đối vào Đấng Tối Cao; là có tình yêu thương đối với những người xung quanh như yêu thương chính mình, là yêu thương Đấng Tối Cao với tất cả trái tim, tâm trí và tâm hồn của bạn; là bảo vệ những con bò, thú vật, trẻ em và phụ nữ! Mong rằng mục tiêu của bạn là sự giác ngộ! Mong rằng tất cả sẽ tỏa sáng như những vị Jivanmukta huy hoàng và những vị Yogin nàng động ngay trong kiếp này!

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. PHỤC VỤ, PHỤNG SỰ
  2. PHỤNG SỰ VÌ ĐỜI- VÌ NGƯỜI
  3. TÂM PHỤNG SỰ

Bài viết khác của tác giả

  1. HÔM QUA, HÔM NAY VÀ NGÀY MAI
  2. CÁCH SỬ DỤNG THỜI GIAN
  3. CUỘC SỐNG LÀ QUÀ TẶNG LỚN NHẤT CỦA BẠN

Bài viết mới

  1. SAO MAI ĐÃ MỌC
  2. ĐỪNG CHO NHỮNG GÌ BẠN MUỐN, HÃY TẶNG NHỮNG GÌ NGƯỜI KHÁC CẦN
  3. NUÔI DƯỠNG TRÍ TÒ MÒ