SỰ MANG ƠN VÀ LÒNG BIẾT ƠN

OPRAH WINFREY

Trích: Trí Huệ, những hiểu biết thay đổi cuộc đời; Phan Thị Công Minh dịch; NXB Trẻ

Đã hai mươi năm kể từ lần đầu tiên tôi đọc quyển Simple Abundance của Sarah Ban Breathnach và bắt đầu viết một quyển nhật ký biết ơn. Nhìn lại, tôi tin rằng đó là một trong những điều quan trọng nhất tôi đã làm.

Tôi đã viết nhật ký từ khi mười lăm tuổi, nhưng trước khi tôi bắt đầu tập trung vào lòng biết ơn, nhật ký của tôi toàn là những bài thơ dở tệ và nỗi lo lắng “khổ thân tôi” về cân nặng, đàn ông và những gì người khác nghĩ về tôi.

Tôi không thể kể cho bạn biết cuộc sống của tôi đã thay đổi bao nhiêu khi tôi bắt đầu viết ra những điều mà tôi biết ơn mỗi ngày. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi bạn trải qua một ngày nhận biết về những gì bạn sẽ đưa vào danh sách biết ơn của mình, nó hoàn toàn thay đổi lăng kinh mà bạn nhìn thế giới.

Thậm chí không cần nhận ra điều đó, lòng biết ơn mở ra một kênh mới trong bạn, một nơi mà khía cạnh tinh thần của cuộc đời bạn có thể tuôn trào. Khi con người thật của bạn lớn lên trong không gian của lòng biết ơn, bạn không thể không cảm thấy sống động hơn và dễ tiếp nhận vẻ đẹp xung quanh hơn. Và bởi vì tôi tin rằng những gì chúng ta tập trung vào sẽ mở rộng ra, chúng ta càng tôn vinh lòng biết ơn, càng có nhiều nhiều phước lành đến với cuộc sống của chúng ta.

Hãy tưởng tượng tất cả những điều tốt đẹp này xuất hiện đơn giản bằng cách ở yên đủ lâu để nhận thấy buổi sáng, mặt trời, một bông hồng hoàn hảo hoặc ai đó dành thời gian để giữ cửa cho bạn.

Tôi biết rằng không dễ để biết ơn mọi lúc, nhưng tôi đã học được rằng khi bạn cảm thấy ít biết ơn nhất là khi bạn cần điều mà lòng biết ơn có thể mang lại cho bạn nhiều nhất: tầm nhìn.

…điều mà lòng biết ơn có thể mang lại cho bạn nhiều nhất: tầm nhìn.

Chính người bạn tâm hồn, người mẹ điển hình, nhà cố vấn và bạn của tôi – tiến sĩ Maya Angelou – đã dạy tôi những gì cô ấy tin là mục đích thật sự của lời cảm ơn. Sau khi tôi gọi cho cô ấy nhiều năm trước, buồn bã và rơi nước mắt vì những gì tôi nghĩ ai đó đã làm với tôi, cô ấy đã ngăn tôi lại và nói: “Hãy ngừng khóc ngay bây giờ và nói lời cảm ơn.”

Tôi bối rối và hỏi: “Tại sao?”

“Bởi vì,” cô ấy nói bằng một giọng nói sâu sắc và khôn ngoan, “bạn biết Chúa đặt cầu vồng trong mỗi đám mây. Cầu vồng đang xuất hiện. Hãy nói lời cảm ơn mặc dù bạn không thể nhìn thấy cầu vồng. Nó đã có ở đó rồi.”

Vì vậy, nhiều bậc thầy tuyệt vời đã tham gia cùng tôi trong chương trình Super Soul Sunday đã giúp tôi thấy việc thực hành lòng biết ơn có thể nâng cuộc sống của bạn lên trạng thái được ban ơn như thế nào. Bài học của họ trên các trang sau sẽ giúp bạn thấy sự mang ơn là một phần mở rộng tự nhiên của lòng biết ơn mà bạn cảm thấy trong cuộc sống của chính bạn. Hôm nay, tôi cảm ơn hơi thở trong phổi tôi, cơ thể của tôi đã mang tôi đến mọi nơi trên Trái đất lộng lẫy này, và mối liên hệ của tôi với nguồn gốc của Mọi thứ – Mọi hiểu biết, Mọi tồn tại, Tất cả. Như Meister Eckhart, nhà huyền môn người Đức đã từng nói rất hùng hồn: Nếu lời cầu nguyện duy nhất bạn nói trong toàn bộ cuộc đời là cảm ơn, thì cũng đủ rồi.
-Oprah

 

GENEEN ROTH: Bạn đang nuôi dưỡng cơ thể của mình. Và trong một thời gian dài, tôi đã không hiểu được điều đó. Tôi ăn uống cho thoải mái, bởi vì tôi buồn, vì tôi cô đơn, vì tôi đau buồn, vì tôi xấu hổ, vì tôi cảm thấy không được yêu thương. Nhưng tôi không hiểu lắm rằng thức ăn vào miệng là vì sự cô đơn hay sự thoải mái hay ngọt ngào hoặc bởi vì tôi cảm thấy đói bụng. Tôi không suy nghĩ để có lòng biết ơn vì mình có cơ thể một chút nào. Cho tới già, những cánh tay và đôi chân và trái tim và lá gan này đã nâng đỡ tôi, đã đưa tôi đi từ nơi này sang nơi khác trong nhiều năm qua. Và tôi đã làm gì cho nó? Tôi chỉ nói: “Tôi đang cô đơn. Đây. Hãy ăn cái này đi.”

Không có sự trận trọng nào. Mà không phải là “Cảm ơn bạn nhé, cơ thể.”

OPRAH: Tôi nghĩ về điều đó rất nhiều, chắc chắn là khi càng trưởng thành và suy tư hơn về bản thân và cuộc đời. Giống như, Ồ, trái tim tôi đã đập trong sáu mươi hai năm. Ô! Và khi bạn đi khám bác sĩ, tôi nói, “Ồ, trái tim xinh đẹp ơi. Hãy đập đi, cô gái.” Vâng Điều đó khá tuyệt vời.

GENEEN: Thật tuyệt vời, và chúng ta không cần nhắc điều đó.

OPRAH: Dù bạn đang ở đâu trong cuộc đời mình, trái tìm bạn đã và đang làm điều đó.

GENEEN: Mà không cần bạn yêu cầu.

OPRAH: Hàng ngàn lần một ngày mà không cần bạn yêu cầu.

Geneen Roth là tác giả của nhiều tác phẩm hay và bán chạy nhất của New York Times: When Food Is Love (Khi thực phẩm là tình thương) , “Lost and Found”, “Women Food and God”, “The Craggy Hole in My Heart”… Trong ba mươi năm qua, cô đã làm việc với hàng nghìn người trong các hội thảo và khóa tu của mình và xuất hiện trên nhiều chương trình quốc gia, bao gồm The Oprah Winfrey Show, 20/20, Today show, Good Morning America và The View.

TONY ROBBIN: Cần nhiều năng lượng để thực hiện thay đổi. Vậy nên khi bạn không đau khổ, khi bạn ở trong tình trạng tốt đẹp, bạn có thể có được giải pháp. Tôi đã đưa ra quyết định này cho chính mình, và chỉ mới vào năm
ngoái, Oprah. Nó đã thay đổi cuộc đời tôi rất nhiều. Tôi luôn có một cuộc sống tươi đẹp. Tôi đã luôn rất biết ơn, kể cả trong thời điểm khó khăn. Nhưng tôi đã quyết định nếu tôi không thể tìm thấy sự hài lòng trong thời điểm này, thì việc giúp đỡ nhiều người hơn, thay đổi nhiều cuộc sống hơn, xây dựng nhiều doanh nghiệp hơn, cũng sẽ không giúp tôi hạnh phúc hơn. Vì vậy, mục tiêu của tôi là đi tìm sự hài lòng đó. Khi bạn đau khổ, thật khó để có sự hài lòng ngay. Vì vậy, bước đầu tiên tôi đi là sự trân trọng cuộc sống.

OPRAH: Ngay lúc này, tại đây

TONY: Trân trọng bất cứ điều gì. Bởi vì giây phút bạn có sự trân trọng, bạn thoát ra khỏi chính mình. Bạn ngừng ám ảnh. Hầu hết những đau khổ của bạn đến từ sự mong cầu. Đúng không?

Hãy đánh đổi sự mong cầu lấy sự trân trọng cuộc đời. Hãy thay đổi. Đau khổ sẽ kết thúc trong thời điểm đó. Nhưng, hầu hết mọi người đều vẽ ra cuộc đời họ và khi cuộc sống diễn ra như bản phác thảo đó, bạn sẽ hạnh phúc. Khi cuộc sống không phù hợp với bản phác thảo đó, bạn sẽ đau đớn, nhưng lại cảm thấy bất lực để thay đổi nó – đó là khi bạn đau khổ. Khi đó, hầu như ai cũng phải đổ lỗi cho ai đó, cho hoàn cảnh hoặc họ tự trách mình. Đổ
lỗi không thay đổi bất cứ điều gì. Lựa chọn khác là thay đổi cuộc đời buồn chán của bạn. Hãy làm điều gì đó hoặc thay đổi bản phác thảo của bạn.

Anthony Jay Robbins (tên khai sinh là Anthony J. Mahavoric; sinh ngày 29 tháng 2 năm 1960) là một tác giả, chuyên gia coaching, diễn giả và nhà từ thiện người Mỹ.[3] Robbins được biết đến thông qua các tác phẩm, hội thảo về chủ đề self-help, bao gồm sách Unlimited Power (xuất bản năm 1987) và Awaken the Giant Within (xuất bản năm 1993) (Wikipedia, 5/2022)

OPRAH: Trong khoảng thời gian sau đột quy, bạn có bao giờ cảm thấy tiếc cho mình không?

RAM DASS: Không. Đó chỉ là một giai đoạn mới của cuộc sống.

OPRAH: Bạn đã hiểu được ý nghĩa của trải nghiệm tinh thần theo một cách khác cùng với cơn đột quỵ chưa?

RAM DASS: Có. Đau khổ là ân huệ. Không phải chính là cơn đột quỵ, mà là đời sống tinh thần trong khoảnh khắc đó. Trong khoảnh khắc đó là nơi bạn nhìn thấy Thượng đế – không phải trong quá khứ, không phải trong tương lai. Quá khứ và tương lai là những suy nghĩ, chỉ là những suy nghĩ. Nó chỉ là khoảnh khắc này.

OPRAH: Đây là khoảnh khắc mà Thượng để sống. Ngay ở đây trong sự tĩnh lặng, ngay ở đây trong sự dừng lại.

RAM DASS: Đúng thế, trong khoảnh khắc này là nơi Thượng để sống – nó rất đẹp.

Cư sĩ Baba Ram Dass, vị giáo thọ tâm linh, nhà tâm lý học, vị lãnh đạo tinh thần của nền văn hóa đối lập những thập niên 1960 giữa thế kỷ 20. Ông là người từng trải nghiệm thuốc gây ảo giác (LSD) và đã đến xứ Phật Ấn Độ để tìm sự giác ngộ, trở về cố quốc để chia sẻ với người dân Mỹ. Năm 1997, ông bị đột quỵ khiến ông bị liệt và mất ngôn ngữ diễn đạt. Cuối cùng, ông đã hiểu sự kiện này như một hành động của ân sủng, học cách nói lại và tiếp tục giảng dạy và viết sách. Ông đã qua đời vào ngày 22 tháng 12 năm 2019 tại tư gia, Maui, Hawaii, Hoa Kỳ. (Quangduc.com, 5/2022)

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. HÃY BIẾT ƠN MỌI NGƯỜI
  2. BIẾT ƠN LÀ ĐIỀU KIỆN CỦA HẠNH PHÚC

Bài viết khác của tác giả

  1. TỈNH THỨC
  2. KHI BẠN HỎI VỚI SỰ CHÂN THÀNH – VŨ TRỤ SẼ TRẢ LỜI
  3. ĐIỀU CHÚNG TA THẬT SỰ KHAO KHÁT

Bài viết mới

  1. NỀN VĂN MINH VỊ THA SẼ NỞ HOA KHI LOÀI NGƯỜI TỈNH NGỘ
  2. BIẾT ƠN GIÂY PHÚT NÀY
  3. TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA TÂM TRẠNG