BUÔNG XẢ

JACK KORNFIELD

Trích: Con Đường Từ Bi - A Path With Heart; Như Lôi dịch; NXB Đà Nẵng

Buông xả là nguyên lý đầu tiên và nền tảng nhất. Khi những khó khăn khởi phát, chúng ta hãy chỉ đơn giản buông xả. Nhưng hãy chú ý! Việc này nói dễ hơn làm. Thường ta quá chấp trước và dễ vướng mắc vào câu chuyện hoặc cảm giác. Đôi khi ta có thể thử “buông xả nó” vì ta không thích điều gì đó. Nhưng cái này không phải – ấy chính là ác cảm. Trong giai đoạn thực tập tâm linh ban đầu, nhiều nỗ lực buông xả các khó khăn bị lạc hướng theo lối này. Chúng thực sự chỉ là phán xét và lẩn tránh.

Chỉ khi có sự cân bằng trong tâm trí và lòng bi mẫn trong trái tim thì sự buông xả đích thực mới có thể xảy ra. Khi kỹ năng thiền định phát triển, lúc ấy ta sẽ có khả năng buông bỏ một cách đơn giản những trạng thái khó khăn nhất định ngay khi chúng phát khởi. Sự buông xả này không mang ác cảm nào trong nó – đó là một lựa chọn có định hướng để buông bỏ một trạng thái tâm trí nào đó và bình tĩnh gom sự tập trung của ta theo một cung cách thiện xảo hơn vào khoảnh khắc kế tiếp. Khả năng này phát khởi thông qua thực tập. Nó đến khi sự bình thản của ta tiến triển. Nó có thể được vun trồng nhưng không bao giờ phải thúc ép.

Khi sự buông xả là bất khả, nó có thể được cải biến thành một phiên bản mềm mỏng hơn của việc thực tập này gọi là Cứ Tự Nhiên. Bất kể cái gì khởi lên, dù là đau đớn, sợ hãi, hay đấu tranh, thay vì buông xả, hãy nhận diện nó, để nó đến rồi đi, “Cứ tự nhiên”. Hãy nhớ ca khúc của nhóm The Beatles, “Sẽ có một câu trả lời. Cứ tự nhiên, cứ tự nhiên”. “Để tự nhiên” không có nghĩa là giũ bỏ hay lẩn tránh, mà chỉ đơn thuần là khai phóng. Cho phép cái đang hiện diện khởi phát và trôi qua hệt như những làn sóng đại dương. Nếu nó muốn gào thét, hãy để nó gào thét. Nếu buồn thương hoặc giận dữ khởi lên, hãy để buồn thương hoặc giận dữ là chính nó. Đây là hóa thân của Phật tánh trong mọi hình tướng, Đại Nhật Phật, Đại Nguyệt Phật, Hoan lạc Phật, Bi ai Phật. Ấy chính là vũ trụ đang đưa ra mọi thứ để thức tỉnh và mở rộng tâm ta.

Tinh thần của việc để tự nhiên ấy được biểu lộ một cách đẹp đẽ trong một áp phích quảng cáo về thiền định và yoga mà tôi đã thấy nhiều năm trước. Một vị minh sư Hindu danh tiếng với mái tóc xám và râu dài đang đứng cân bằng một cách tao nhã trên một chân trong tư thế trồng cây. Ông chỉ mặc một cái khố nhỏ. Tuyệt diệu nhất là, ông đứng trong tư thế cân bằng ấy trên một tấm ván trượt lướt theo một con sóng lớn. Ở chân tấm áp phích in một dòng chữ lớn,Bạn không thể chặn những con sóng, nhưng bạn có thể học cách lướt sóng. Bằng cách này, ta có thể chào đón những đối nghịch trong đời mình và buông bỏ hoặc để chúng tự nhiên.

—–☀️☀️☀️—–

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. NGUỒN SÁNG CỦA BẢN THÂN TA
  2. TỰ DO – ĐỨC PHẬT VẪN ĐANG THUYẾT PHÁP
  3. MỘT TRÁI TIM TRỌN VẸN

Bài viết mới

  1. THỰC HÀNH CÁC PHÁP BA-LA-MẬT
  2. BỊ BỎ RƠI
  3. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH