Nếu bạn đang hoang mang, lạc lối, có cảm giác mình đang đạt đến tận cùng sự nhạt nhẽo, hay mong chờ một nguồn cảm hứng mới mẻ, hay không tìm được lối thoát ra khỏi những suy nghĩ sầu não, thì một hiệu sách to lớn ở những khu phố trung tâm chính là bệnh viện mà bạn cần đến.

Tất nhiên ở hiệu sách người ta có bán sách, và cả đĩa DVD hay những đồ dùng văn phòng phẩm khác. Tuy chỉ là những sản phẩm đơn thuần, nhưng chúng lại có khác biệt lớn với những loại sản phẩm được bày bán trong những cửa hiệu khác. Thời đại ngày nay, những lĩnh vực mà sách nói đến ngày một đa dạng. Không có gì là phóng đại khi nói rằng sách đã mang thế giới, từ Đông Tây kim cổ, chờ chúng ta lĩnh hội lấy.

Bạn nên thử bước vào không gian khác biệt đó, thăm thú cẩn thận không chừa một lĩnh vực nào. Chắc chắn bạn sẽ học hỏi được điều gì đó. Chắc chắn đầu óc bạn sẽ được mở mang. Và chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy cánh cửa mà đằng sau nó che đậy nhận thức về điều gì đó chưa từng tồn tại từ trước đến nay trong trí óc bây giờ sẽ được mở ra một cách vô thức.

Đừng giữ khư khư những suy nghĩ thông thường, đại khái, chẳng hạn như mình phải đi tìm lời giải cho những phiền muộn đang tồn tại ở đâu đó, hay đã đến nước này rồi sẽ không thể quay về nếu không đạt được thứ gì, điều cần thiết phải làm là cứ thong thả đọc nhiều loại sách hay những câu chữ với một tâm hồn cởi mở và bình thản.

Thậm chí có những lúc chúng ta nghĩ rằng sẽ không thu được thành quả, nhưng khi trên đường về nhà hay đang ngồi quán nước, hoặc ngay khi bước vào nhà, có khi chúng ta tình cờ nhớ đến hoặc nảy ra một ý tưởng nào đấy. Đó là những gì được hình thành và thúc đẩy từ tri thức chúng ta có được khi tìm tòi nghiên cứu về nhiều lĩnh vực trong hiệu sách.

Khi đến hiệu sách, chúng ta mới có thể hiểu được rằng thế giới này ngập tràn muôn vàn những cách suy nghĩ và những thước đo giá trị khác nhau. Chỉ bằng những tri thức hay lý thuyết đa dạng như vậy, chúng ta có thể nhìn thấy rằng mọi sự đều hợp lý, chẳng hạn như liệu giới hạn của bản thân nhỏ bé đến mức nào, liệu có những thứ làm hài lòng bản thân chúng ta chưa, như thế nào là quan điểm mang tính định kiến…

Dù nhận được những chỉ dẫn cho một công việc từ người khác, chúng ta vẫn thường có thái độ chống đối. Tuy nhiên, mọi người lại dễ dàng tiếp thu những ý kiến hay luận điểm rút ra từ kinh nghiệm của bản thân mà không gặp phải trở ngại nào. Vào thời điểm đó khi đạt đến giới hạn cuối cùng của sự nỗ lực và cố gắng, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy dấu mốc để bứt phá.

Xét về mặt sở hữu nhiều thể loại sách thì thư viện hay hiệu sách đều giống như nhau, nhưng vì thư viện quá yên tĩnh, luôn có một sự khẩn trương khiến chúng ta lo lắng, và từng quyển sách một được cất giữ cẩn thận nên nó ít có sức mạnh lôi cuốn con người.

Thật vậy, những hiệu sách có bầu không khí thư giãn nhưng vẫn đầy náo nhiệt, nằm ở những con đường lớn chính là phương pháp chữa trị hiệu quả căn bệnh ngột ngạt của chúng ta.