KẾT HỢP MỌI THỨ LẠI

THIỀN SƯ NI DAEHAENG

Trích: Tỉnh Thức Và Cười; Nguyên tác: Wake Up And Laugh; Viên Chiếu dịch Việt; NXB. Hồng Đức; 2017

Cốt tủy của mọi tu tập tâm linh là thấy được sự thiêng liêng nằm trong mỗi chúng ta. Nó có ở đó nhưng chúng ta không quen tin tưởng hay nương tựa. Do vậy Sư bà Đại Hạnh dạy ta khởi tu bằng quyết tâm nương tựa vào thiên tính nội tâm này, bằng việc phó thác mọi thứ xảy đến trong đời cho nó. Qua đó, tự chúng ta bắt đầu cảm nhận được bản tính đã có sẵn, hay tin tưởng vào Phật tánh, phó thác những gì bạn trực diện, rồi tiến bước, chú tâm và sắp xếp mọi thứ thật tốt đẹp.

Cần nhắc đến hai khía cạnh của lời Sư bà dạy bởi chúng rất thiết yếu cho sự tiến bộ trong bất kỳ hành trì tâm linh nào: thứ nhất, luôn nhìn mọi việc một cách tích cực. Bởi chúng ta tương tức với mọi điều trong vũ trụ, ý tưởng ta sinh khởi sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới. Điều này dường như khó tin, thực sự chính tư tưởng tạo ra thế giới ta sống. Tự bản chất, mọi thứ thay đổi và hiển lộ trong từng khoảnh khắc, nên mỗi khi ta khởi tưởng thì tư tưởng này sẽ định hướng và hình thành nguồn năng lực đó.

Hãy thận trọng với hai điều này – cái nhìn tiêu cực và khuynh hướng phê bình người khác sẽ làm hại con đường tâm linh của bạn hơn bất kỳ điều nào khác.

Điều này cũng gần với khía cạnh thứ hai: đừng phiền trách hay phê bình người khác. Khi phê bình ai, ta nhốt họ theo cái ‘khung’ phê bình của mình, khiến họ khó thay đổi mà ta cũng khó thấy được họ thật sự như thế nào. Ta cũng chối bỏ luôn vai trò của mình trong những gì đã xảy ra, mà cũng phớt lờ sự tương tức giữa ta với người khác. Tự căn để, người đó chính là hình thức khác của ta. Khi chối bỏ là ta quay lưng lại với bản chất không đối đãi của thực tại. Hãy thận trọng với hai điều này – cái nhìn tiêu cực và khuynh hướng phê bình người khác sẽ làm hại con đường tâm linh của bạn hơn bất kỳ điều nào khác. Việc này không thể nhấn mạnh sao cho đủ: dù có cố gắng tận lực tu tập tới đâu, tiến bộ tâm linh cũng bị kìm hãm, bao lâu bạn còn bị vướng vào hai điều này.

Khi đọc những bài giảng tiếp theo, hãy chọn những gì đánh động tâm bạn rồi hết lòng tu tập. Còn những gì không hiểu, hãy phó thác vào tự tánh, để chúng thấm sâu trong bạn. Ngày sau, sự thông tuệ sẽ đến khi bạn cần những lời dạy này và khi sự tu tập đã phát triển. Đó là những kho báu vượt ngoài tưởng tượng, chờ mong bạn nhớ đến.

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. LỜI KHAI THỊ CHO VUA TRISONG DEUTSEN
  2. TÂM RỘNG MỞ – ĐẾN HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC

Bài viết khác của tác giả

  1. THỰC HÀNH TRONG ĐỜI SỐNG THƯỜNG NHẬT
  2. NIỀM TIN VÀO CHỦ NHÂN KHÔNG LÀ CHÌA KHÓA
  3. TÂM VÀ KHOA HỌC

Bài viết mới

  1. LOẠI BỎ NĂNG LƯỢNG TIÊU CỰC
  2. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  3. BỘ NHỚ QUÁ TẢI