MỤC TIÊU QUAN TRỌNG NHẤT CỦA ĐỜI BẠN

BRUCE Y. LEE

Nguồn: psychologytoday.com — Người dịch: Phương Nguyên

Không thực hiện được mục tiêu này, bạn sẽ rất khó hoàn thành được những mục tiêu khác trong đời. 

1. Mục tiêu hiện tại bạn nên có là biết và hiểu sâu sắc hơn về chính mình. Mỗi ngày bạn nên tiến gần hơn và gần hơn nữa tới mục tiêu này

Nếu bạn hỏi người khác về mục tiêu cụ thể của đời họ, bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Kỳ vọng người khác có cùng mục tiêu giống như mong đợi mọi người mặc cùng một chiếc quần Spanx vậy. Tuy nhiên, có một mục tiêu mà ai cũng nên có trong đời. Bởi vì thiếu đi sự phấn đấu đạt được nó, sẽ càng khó khăn để đạt được những mục tiêu khác trong cuộc sống. Và mục tiêu đó là thực sự biết và hiểu chính mình.

Tìm hiểu chính mình nên là một sứ mệnh xuyên suốt cuộc đời.

2. Thiếu phấn đấu đạt mục tiêu này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được những mục tiêu khác của đời mình

Biết mình có nghĩa là thực sự hiểu điều gì khiến mình quan tâm, thực sự hiểu lý do vì sao mình phản ứng với một số tình huống theo những cách nhất định, và thực sự biết điểm mạnh cũng như hạn chế của mình. Và như lời bài hát bất hủ của nhóm nhạc Spice Girls:”Knowing what you want, what you really, really want”, tức biết bạn muốn gì, bạn thực sự, thực sự muốn gì.

Hãy suy nghĩ về nó. Bạn có bao giờ tin tưởng dùng bất kỳ loại máy móc nào mà không có hướng dẫn sử dụng cho loại máy đó không? Nếu ai đó tặng bạn một phương tiện và nói bạn dùng nó để di chuyển đến đường Bắc Yungas ở Bolivia, được gọi trìu mến là “Con đường Tử thần”, bạn sẽ làm gì đầu tiên? Chắc chắn là tìm ra cách thức hoạt động của chiếc xe đó rồi, đúng chứ? Bạn phải chắc chắn mình hiểu cách thức vận hành và những trục trặc có thể xảy ra với chiếc xe đó. Bạn sẽ không nhảy vọt lên xe mà phóng về phía trước rồi sau đó đổ lỗi cho địa hình làm chiếc xe lật nhào.

Tương tự như thế, mỗi ngày bạn đang vận hành một cỗ máy còn phức tạp hơn thế gấp bội được gọi là thân, tâm, trí và tâm hồn bạn. Hiểu cách một cỗ máy vận hành hoặc sẽ vận hành có thể thực sự giúp bạn hiểu nơi bạn muốn đến và có thể đến. Những gì bạn có thể đạt được, người mà bạn nên ở bên, và điều mà bạn nên làm mỗi ngày tùy thuộc vô cùng nhiều vào bạn thực sự là ai. Nếu bạn còn không hiểu nổi mình, làm sao bạn có thể mong chờ người khác hiểu bạn? Vậy, bạn thực sự dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày để tìm tòi về cỗ máy này, cụ thể là chính bạn?

Tôi đã tiếp xúc với vô số người ở độ tuổi 70, những người vẫn còn tiếp tục chiến đấu oanh liệt, dù họ đã đạt được vô số thành tựu trên giấy tờ. Họ là những người trong giới học thuật, kinh doanh và nắm giữ những vị trí chính trị cấp cao. Họ vẫn không ngừng thu hút sự chú ý về mình, bao quanh họ với những người đồng tình, đẩy lùi những người mà họ coi là mối đe dọa đến ánh đèn sân khấu của họ và chiếm giữ nhưng vị trí cấp cao không thực sự phù hợp với họ.

Cố gắng để đạt được sự công nhận có thể có ý nghĩa khi mới bắt đầu sự nghiệp và vẫn đang tranh đấu để tồn tại. Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau của sự nghiệp, những nhu cầu nào bạn đang thực sự cần cố để thỏa mãn? 

Có những người vẫn không hiểu tại sao những mối quan hệ trong quá khứ của họ không thành công, họ đã góp phần vào sự sụp đổ của mối quan hệ của chính họ như thế nào và họ muốn gì ở một mối quan hệ trong tương lai. Tôi đã từng hỏi một người rằng cô ấy muốn gì ở một người đàn ông sau khi cô ấy phàn nàn về việc không có mối quan hệ nào. Cô ấy đáp rằng “một ai đó tốt đẹp”. Khi tôi hỏi tại sao những mối quan hệ trong quá khứ của cô kết thúc, cô ấy đưa ra một loạt những lời phàn nàn về người yêu cũ mà không thực sự suy nghĩ lý do tại sao cô lại hẹn hò với họ thuở ban đầu.

3. Mỗi khi có điều gì đó đi trái với ý bạn, hãy tự hỏi mình xem bạn làm gì góp phần tạo nên tình huống đó và bạn học được điều gì từ nó

Vì vậy làm thế nào để hiểu bản thân mình tốt hơn? Nhiều khả năng là bạn không đính kèm với hướng dẫn sử dụng bản thân và bố mẹ bạn cũng chắc chắn không có một hướng dẫn sử dụng đầy đủ về bạn, bởi vì họ cũng đang bận rộn tìm hiểu chính mình trong khi cố gắng nuôi bạn khôn lớn. Thêm nữa, họ không có cơ hội ở bên bạn từng phút trong khi bạn trưởng thành. Và nếu bạn hy vọng rằng có ai đó lướt qua hồ sơ hẹn hò của bạn và giúp bạn hiểu bản thân mình, thì làm ơn đừng. Bạn không thể dựa vào người khác để giúp mình hiểu về mình. Bạn phải tự làm công việc khó nhằn này và thực hiện nó như mục tiêu mỗi ngày.

Cách tốt nhất để làm điều này là mỗi ngày khi có điều gì đó trái ý bạn xảy đến, hãy tự hỏi bản thân rằng bạn đã làm gì góp phần tạo nên tình huống này và bạn có thể học được điều gì về mình thông qua chúng. Nếu câu trả lời của bạn lúc nào cũng là “không gì cả”, thế thì bạn cũng chỉ như một món đồ nội thất như cái ghế đẩu hoặc thứ gì đó sai. Một loạt các quyết định của bạn đã tạo nên sự việc đó.

Bạn có thể luôn luôn tận dụng những trải nghiệm tồi tệ để thay đổi, điều chỉnh, hoặc thích nghi với những gì bạn làm ở tương lai. Hoặc bạn thậm chí có thể nhận ra rằng bạn nên cố gắng tránh xa những kiểu tình huống như thế. Thêm nữa, tự hỏi bản thân tại sao bạn lại phản ứng như vậy. Đó có phải là một cách phản ứng đúng đắn? Bạn có nên hành xử khác đi nếu nó lặp lại vào lần tới?

4. Nghèo nàn về trải nghiệm cũng như tiếp xúc với ít loại người, bạn càng hiểu ít về bản thân mình

Giống như việc bạn học về một chiếc xe bằng cách lái nó ở những địa hình khác nhau, bạn hiểu hơn về chính mình bằng những trải nghiệm khác nhau với những con người khác nhau. Trải nghiệm của bạn càng kém đa dạng và những người bạn giao thiệp cùng càng kém phong phú thì bạn sẽ càng ít hiểu về bản thân mình. Sẽ là không đủ nếu chỉ có các trải nghiệm khác nhau với những người khác nhau. Bạn cũng cần phải học hỏi từ chính hoàn cảnh và con người đó.

Tìm hiểu chính mình nên là một sứ mệnh xuyên suốt cuộc đời. Sẽ không có một thời điểm nào bạn có thể khẳng định rằng:” Ok, tôi đã hoàn toàn hiểu chính mình, chẳng còn điều gì để tìm hiểu thêm nữa”. Bạn liên tục thay đổi theo thời gian. Những ý tưởng mới đến với bạn. Bạn có thể có thêm các kỹ năng và khả năng mới.

Một khi bạn vượt qua ngưỡng hiểu khá rõ về bản thân, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều để đưa ra quyết định. Bạn sẽ biết rõ hơn ai hết người tương hợp với bạn, bạn muốn gì từ nghề nghiệp và bạn muốn làm gì hàng ngày. Đó là khi bạn sẽ biết những mục tiêu khác nào của cuộc sống phù hợp với những gì bạn thực sự muốn.

Link gốc bài viết: https://www.psychologytoday.com/us/blog/funny-bone-pick/202209/your-most-important-goal-in-life

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. Ý NGHĨA CỦA ĐỜI SỐNG
  2. THANH NIÊN TRƯỚC Ý NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH CUỘC ĐỜI
  3. SỐNG CUỘC ĐỜI Ý NGHĨA VÀ HẠNH PHÚC

Bài viết mới

  1. MỘT TRÁI TIM TRỌN VẸN
  2. NHỮNG THẾ GIỚI VÔ HÌNH
  3. CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI CẢM XÚC ?