NGHI VẤN THAY VÌ NGHI NGỜ

SHIRATORI HARUHIKO

Trích: Suy nghĩ ngược; Yên Châu dịch Việt; NXB. Hà Nội, 2017

Shiratori Haruhiko sinh ra tại thành phố Aomori, học khoa Triết học, Tôn giáo và Văn học tại Trường Đại học Tự do Berlin, Đức. Ông đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng như Ngôn từ triết học gia Nietzche và Bí quyết học hành chăm chỉ, Nhập môn triết học Nietzche, Thấu hiểu triết học trong một cuốn sách, Nhập môn Phật Giáo,…

 

Rõ ràng chỉ nghi ngờ không thôi thì chẳng thể giúp chúng ta làm sáng tỏ những nghi ngờ đó. Nhưng nếu chúng ta có thể diễn tả nghi vấn một cách chính xác, không lâu sau chúng ta sẽ tìm được câu trả lời cho những vấn đề đó. Bởi khi dùng từ để đặt câu hỏi, chúng ta có thể từng bước một nắm bắt chính xác “hình bóng” của đối tượng.

Vì vậy, với số lượng từ ngữ mà chúng ta có thể phân tích và tự do sử dụng, không những khả năng tiếp thu mà khả năng giải quyết vấn đề cũng tăng cao.

Làm thế nào để chúng ta có thể trở nên như thế? Bằng cách đọc sách. Còn với người gắng sức học tập cho mục tiêu xếp hạng nhất ở trường thì anh ta không thể trở thành ai khác ngoài giáo viên ở ngôi trường đó.

Nếu không đọc sách và tiến hành suy nghĩ độc lập, bạn sẽ không thể thành thạo những năng lực mình có khả năng dùng đến. Đây là phương pháp đơn giản nhất, vậy mà tại sao hầu hết mọi người không những không làm, mà còn không hề có ý định thử?

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. SỐNG VỪA CỨNG NHẮC VỪA MỀM DẺO
  2. NHÀ VĂN XUẤT CHÚNG THÌ MANG TINH THẦN TẬP HỢP
  3. HÀNH VI TẠO DỰNG CON NGƯỜI

Bài viết mới

  1. DANH NGÔN VỀ SỰ THÔNG MINH
  2. NIỀM TIN VÀO CHỦ NHÂN KHÔNG LÀ CHÌA KHÓA
  3. BẠN THÔNG MINH HƠN BẠN TƯỞNG