SỐNG HÒA HỢP VỚI CẢM XÚC CỦA BẠN

GYALWANG DRUKPA XII

Trích: Hạnh Phúc Tại Tâm; Biên dịch: Drukpa Việt Nam;  NXB. Tôn Giáo; 2014

Mỗi niệm sân giận đốt cháy cả rừng công đức của bạn” – Đức Phật

Những xúc tình tiêu cực như sân giận, tham muốn, kiêu mạn hủy hoại sự cân bằng và hạnh phúc của bạn. Tuy nhiên, chúng ta không nên đè nén, phớt lờ mà tốt nhất hãy nhận biết mỗi khi chúng khởi sinh để có thể dễ dàng xả bỏ.

Sân giận ngày càng trở thành một trong những rào cản lớn nhất của hạnh phúc. Điều này thật đáng buồn! Lòng hận thù cực đoan vô cùng nguy hiểm và có thể biến một người bình thường thành một tên tội phạm hay kẻ khủng bố làm hại người khác. Ở mức độ thấp hơn là những thái độ giận dữ mà chúng ta có thể thường xuyên thấy trên đường phố. Ngày nay, người ta có thể nổi khùng vì bất cứ lý do gì, dễ dàng như bật một que diêm.

Đôi khi chính những điều được xem như chuẩn mực ứng xử lại là chất xúc tác nuôi dưỡng kiểu sân giận như thế. Một phụ nữ người Anh cho tôi biết, tàu hỏa tại Anh Quốc có những toa treo biển “Giữ yên lặng”. Về cơ bản, đây là một ý tưởng tốt, nhưng nếu chẳng may có người không nhìn thấy biển báo và vô tư nói chuyện điện thoại, thì những người xung quanh bắt đầu tức tối ném ánh mắt bất bình vào kẻ tội đồ. Tất nhiên, chúng ta chỉ đang cố gắng tuân thủ những quy chuẩn đạo đức, nhưng lại quá dễ bức xúc nếu có ai đó chưa biết đến những nguyên tắc này. Thú thật, tôi là một người nói nhiều và vì vậy, nếu ở trên những chuyến tàu đó chắc tôi sẽ bị mời ra ngoài – nhưng điều làm tôi lo ngại chính là thói quen sân giận của con người. Sân giận cũng như cầm một hòn than, nó sẽ làm bỏng người cầm hay nói khác đi, sẽ trước hết mang tới phiền não khổ đau cho chính người tạo ra nó.

 

Hạnh phúc không thể thiếu “sự thân thiện và hòa hợp”. Không thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, với mọi người, hoặc với chính mình là tự tước đi cơ hội hạnh phúc. Vì thế, ngay cả khi không thích hình ảnh mình trong gương thì trước tiên, bạn hãy tự mỉm cười và giữ tâm nhẹ nhàng thư thái. Nếu không thể yêu thương chính mình, làm sao bạn có thể góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn? Bạn đang lãng phí cơ hội hạnh phúc khi suốt ngày phiền não với những khiếm khuyết của bản thân và mọi người. 

Điều tâm niệm

 • Đừng cố dồn nén, chối bỏ những xúc tình tiêu cực. Để có thể giải tỏa được cảm xúc, bạn cần nhận biết sự có mặt của chúng.
 • Hãy nhớ rằng mọi cảm xúc đều quan trọng, nhưng bạn không phải là cảm xúc – bạn không phải là cơn giận, cũng không phải là sự đố kỵ.
 • Nếu cứ ôm mãi sân giận, bạn sẽ là người bị thiêu cháy.
 • Hãy thực hành nhẫn nhịn mỗi ngày.

Bình luận


Bài viết liên quan

 1. TA CÓ THOÁT KHỎI NHỮNG CẢM XÚC TIÊU CỰC ĐƯỢC KHÔNG?
 2. CẢM XÚC VÀ CÁC CƠ QUAN TƯƠNG ỨNG
 3. ĐỐI MẶT VỚI TỨC GIẬN: CHUYỂN HÓA SỢ HÃI VÀ THÙ GHÉT

Bài viết khác của tác giả

 1. KẾT NỐI THÂN – TÂM
 2. SUY NGẪM, QUÁN CHIẾU VỀ CUỘC SỐNG CỦA CHÍNH BẠN LÀ CÁCH TU TẬP PHẬT PHÁP CĂN BẢN VÀ CHÂN THỰC NHẤT
 3. CHUYỂN HÓA SÂN GIẬN THÀNH YÊU THƯƠNG

Bài viết mới

 1. HÀNH ĐỘNG VÌ ĐỜI, VÌ NGƯỜI – INAMORI KAZUO
 2. ĐIỀU ĐỨC PHẬT TÌM THẤY
 3. HÃY CHO ĐI