TIỀM NĂNG CỦA CON NGƯỜI

HH. DALAI LAMA XIV

Trích: Để sống đời sống có ý nghĩa - How to practice the way to a Meaningful Life, Nguyên Hảo Việt dịch, NXB Về Nguồn

 

 

Mỗi chúng ta đều có một cảm giác có giá trị về “bản ngã”. Chúng ta cũng chia sẻ những mục tiêu căn bản chung: chúng ta muốn hạnh phúc và không muốn khổ đau. Loài thú vật và côn trùng cũng muốn hạnh phúc và không muốn khổ đau, nhưng chúng không có khả năng đặc biệt để nhận biết làm thế nào để đạt được hạnh phúc sâu xa hơn và vượt qua khổ đau. Là con người, được ban cho khả năng tư duy, chúng ta có được tiềm năng này, và chúng ta phải sử dụng nó.

Ở mỗi mức độ là cá nhân, và là thành phần của một gia đình, một cộng đồng, một quốc gia và một hành tinh điều tạo ra nhiều xáo trộn nhất là lòng sân hận và vị ngã. Loại vị ngã mà tôi đề cập ở đây không chỉ là nói về cái “tôi”, mà là một sự quy hướng vào bản thân được cường điệu. Không có ai nói rằng họ được hạnh phúc khi tức giận. Bao lâu mà sự tức giận thống trị tính khí của chúng ta thì không thể có được hạnh phúc. Để có được sự thanh bình, an tỉnh và tình huynh đệ thật sự, chúng ta phải giảm trừ lòng thù hận và trao dồi lòng lân mẫn và một tấm lòng ấm áp. Điều này có được bằng những phương pháp tu tập mà tôi sẽ trình bày trong cuốn sách này. 

Phát triển một tấm lòng ấm áp nơi chúng ta cũng có thể làm cho người khác chuyển hóa. Khi chúng ta trở thành một con người tử tế hơn, hàng xóm của chúng ta, bạn bè của chúng ta, cha mẹ, vợ hay chồng và con cái của chúng ta sẽ bớt đi những sự giận dữ. Họ trở nên những con người có trái tim ấm áp hơn, từ mẫn và hòa điệu hơn. Không khí trở nên hạnh phúc hơn, đưa đến sức khỏe tốt, thậm chí còn tăng thêm tuổi thọ.

Bạn có thể giàu có, có quyền lực và học vấn cao, nhưng nếu không có những tình cảm lân mẫn và từ ái lành mạnh này thì sẽ không có sự bình an ở nơi chính bản thân, nơi gia đình ngay cả những trẻ con cũng bị đau khổ. Lòng tốt là nền tảng của sự bình an tâm hồn. Như bạn sẽ thấy trong những trang tiếp theo, phương pháp trọng tâm để đạt đến một đời sống hạnh phúc hơn là thực tập hàng ngày làm sao cho những tính chất xấu giảm dần và những đức tính tốt mạnh lên.

Câu hỏi lớn được đặt ra là chúng ta có thể thực tập lòng tốt và sự bình an hay không. Nhiều vấn đề của chúng ta bắt nguồn từ những thái độ như đặt chúng ta vào hàng đầu bằng mọi giá. Từ kinh nghiệm riêng, tôi biết rằng chúng ta có thể thay đổi những thái độ này và cải thiện tâm hồn. Mặc dầu nó không có màu sắc, không có hình dáng, và đôi khi yếu đuối, tâm hồn của con người có thể trở nên cứng hơn thép. Để huấn luyện tâm hồn, bạn phải thực tập tính nhẫn nại và quyết định cần thiết cho việc tôi luyện khối thép đó. Nếu bạn thực hành việc cải thiện tâm hồn với một ý chí mạnh mẽ và tính chịu đựng bằng sự cố gắng, cố gắng và cố gắng, cho dù gặp bao nhiêu khó khăn lúc ban đầu, rồi bạn sẽ thành công. Với sự nhẫn nại, thực hành và thời gian, sự thay đổi sẽ xảy đến.

Đừng bao giờ bỏ cuộc. Nếu bi quan từ đầu, bạn sẽ không thể thành công. Nếu giữ niềm hy vọng và tâm quyết định, bạn sẽ luôn luôn tìm thấy sự thành tựu. Thắng được huy chương vàng hay không không thành vấn đề. Bạn sẽ cố gắng hết sức mình. 

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. Ý NGHĨA CỦA ĐỜI SỐNG
  2. HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ CUỘC SỐNG
  3. VƯỢT KHỎI TRÍ THỨC LÀ TRẠNG THÁI CỦA ĐƠN GIẢN

Bài viết khác của tác giả

  1. TÌNH YÊU THƯƠNG GIỐNG NHƯ MỘT VIÊN NGỌC QUÝ
  2. MỘT ĐẦU ÓC UYỂN CHUYỂN
  3. KHÁM PHÁ NHỮNG GÓC NHÌN MỚI

Bài viết mới

  1. KẾT NỐI VỚI NGUỒN ÁNH SÁNG VÀ YÊU THƯƠNG VÔ ĐIỀU KIỆN
  2. TRÍ TUỆ PHÁT SANH – THIÊN NHIÊN TÂM
  3. NI TRƯỞNG THÍCH NỮ DIỆU KHÔNG – MỘT KỲ NỮ CỦA VIỆT NAM TRONG THẾ KỶ XX