NỤ CƯỜI MỞ RA VÀ GIÚP TẠO NÊN LÒNG YÊU ĐỜI

GEORGE FOREMAN

Trích “Nụ Cười Của Người Khổng Lồ -
Khám Phá Sức Mạnh Thay Đổi Cuộc Sống Bằng Thái Độ Tích Cực”

Tác giả: George Foreman

Việt dịch: Trịnh Thị Minh Hoàng

Hiệu đính: Phùng Hà

NXB Lao Động - Xã Hội, 2008

George Foreman đã từng đoạt 3 chức vô địch quyền anh hạng nặng các giải WBA, WBC, IBF. Trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, ông đã chiến thắng 76/81 trận đấu (68 trận thắng bằng knock-out). Ông là võ sĩ quyền anh hạng nặng lớn tuổi nhất trong lịch sử giải quyền anh nhà nghề thế giới, ông đoạt chức vô địch lần thứ 2 của giải này khi đã 45 tuổi. Được mệnh danh là George khổng lồ, ông là một trong 25 võ sĩ vĩ đại nhất của mọi thời đại do tạp chí Ring bình chọn.

???

Hai thứ tôi đặc biệt rất thích làm là cưỡi ngựa và câu cá. Ngồi câu cá yên tĩnh trên một con thuyền ở một dòng sông mát mẻ thật sảng khoái. Nếu bạn đo huyết áp của tôi sau khi tôi đã ngồi câu cá hàng giờ liền, nó ở mức thấp đến nỗi bạn sẽ nghĩ tôi là một trong những anh chàng khỏe nhất còn tồn tại trên thế gian này. Nhưng tôi không thể ở ngoài đồng quê quá lâu để làm những việc như vậy. Tôi cũng thích gần gũi mọi người!

Bạn ưa thích gì nào? Âm nhạc? Đi bộ đường dài? Xem phim? Du lịch? Bất kể là điều gì, quan trọng là bạn dành thời gian cho hoạt động đó, cho những kỳ nghỉ và những điều vui vẻ trong cuộc đời bạn. Thiếu nó, bạn sẽ thấy nhàm chán như cái bánh mì đã để hàng tuần liền. Nhưng tôi sẽ cho bạn biết bí mật tôi đã học được – bạn không phải để dành những vui thích cho những ngày cuối tuần và kỳ nghỉ. Với thái độ lạc quan, hàng ngày bạn có thể tận hưởng từng giây phút.

Tôi không hiểu sao trong suốt sự nghiệp đấm bốc trước kia của mình, khi những người làm báo chí, truyền hình đến gặp, tôi lại không muốn tiếp chuyện họ. Tôi không nghĩ họ đang làm việc. Tôi đoán họ chỉ thích chạy theo tôi nhằm mục đích moi tin. Nhưng khi bắt đầu quay trở lại đấu quyền anh, tôi cố gắng vui hưởng thời gian của mình với giới truyền thông. Một số phóng viên, những người đã từng viết rằng tôi nặng quá cân để trở lại môn đấm bốc, hỏi liệu có phải tôi đang tập luyện thân thể với cường độ cao không. “Chắc chắn là vậy.”, tôi đáp: “Chỉ kém những nỗ lực của chuỗi cửa hàng kem Baskin – Robbins!”. Hay họ biết rằng các đối thủ của tôi là những anh hùng dễ chơi và hỏi tôi: “George, mọi người nói rằng anh đang đấu với những đối thủ đến từ thế giới bên kia. Anh sẽ nói gì về điều này?. “”, tôi đáp: “Họ nói như vậy vì đó đúng là sự thật.”. Và tất cả chúng tôi đều có một trận cười thoải mái. Tôi không muốn phải phát điên lên với những người này. Tôi muốn vui vẻ với họ.

Tôi còn nhớ lần bước vào trận đấu với Gerry Cooney, bang New Jersey. Trước kia, thái độ của tôi là nhìn chằm chằm và cau mày với đối thủ nhằm hăm dọa anh ta. Nhưng lần này, tôi nở một nụ cười lớn với Gerry Cooney. Tôi muốn anh ta biết rằng, mặc dù đối đầu và cả hai chúng tôi đều muốn dành phần thắng, điều đó không quá quan trọng. Nhưng ông bầu của Gerry không hiểu thông điệp đó. “Đừng nhìn anh ta.”, tôi nghe thấy ông ấy nói: “Anh ta đang cố làm cậu rối trí đấy! Đừng nhìn anh ta.”. Tôi nghĩ là tôi có tâm trạng dễ chịu hơn Cooney. (Sau đó, tôi cũng đã thưởng thức chiến thắng của trận đấu).

Nếu bạn quyết định có thái độ vui vẻ khi ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, không lâu sau bạn sẽ có thói quen như vậy. Bạn bắt đầu mỉm cười và vui vẻ mà thậm chí không nghĩ rằng mình làm như vậy. Hướng tiếp cận này có thể giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn và những khi buồn tẻ, thậm chí làm tăng thêm thú vị lúc vui vẻ. Tôi tin rằng hài hước là một trong những món quà Thượng Đế ban tặng cho những con chiên của Ngài. Ngài sẽ không đưa nó ra trừ khi Ngài muốn chúng ta sử dụng nó!

Thái độ yêu đời đó làm được nhiều hơn là khiến bạn phấn chấn lên – nó đồng thời làm mọi người xung quanh bạn trở nên tươi tỉnh hơn. Mọi người sẽ đáp lại khi bạn cười và vui vẻ. Điều đó mang hạnh phúc đến cho tất cả mọi người.

Bạn có thể đã từng nghe về hãng Máy nướng giảm béo George Foreman. Tin hay không tùy bạn, kể từ khi bắt đầu làm quảng cáo cho máy nướng này năm 1995. Chúng tôi đã bán được 100 triệu cái trên toàn thế giới. Đó quả thật là một con số vĩ đại! Nhớ lại khi mới bắt đầu, tôi không chắc rằng chúng tôi có thể bán được 100 cái chứ không dám nghĩ đến con số 100 triệu. Việc bán hàng của chúng tôi không chạy lắm cho đến khi tôi thu hình để quay quảng cáo trên tivi cho máy nướng này trên kênh mua sắm tại nhà QVC.

Khán giả truyền hình đã bị lôi cuốn khi thấy tôi vui vẻ thưởng thức sản phẩm. Điện thoại reo lên liên hồi. Họ đã đáp lại nụ cười và thái độ của tôi, và những chiếc máy nướng bắt đầu bán chạy hơn bao giờ hết.

Tôi cũng cảm thấy rất vui vẻ khi ở nhà thờ. Tôi thích thuyết giảng. Thỉnh thoảng, khi thực sự chú tâm vào một trong những câu yêu thích trong Kinh Thánh, tôi bắt đầu nói to lên: “Phải, dù tôi đang bước qua thung lũng bóng tối của cái chết, tôi sẽ không sợ hãi ác quỷ nào: vì bạn đi cùng với tôi. (Psalm 23:4) .Tôi có thể nghe thấy người ta lẩm bẩm: “Anh ta la lên kìa. Anh ta la lên kìa.”, nhưng chính tôi cũng không hiểu nổi mình. La lên những từ ngữ của Thượng Đế làm khuôn mặt tôi nở một nụ cười và sự vui vẻ đến trái tim tôi. Nếu không phải là như vậy, tôi không biết đó là gì!

Tôi chắc bạn hiểu ý của tôi. Nếu bạn sống với tiếng cười và lòng yêu đời, đó là một cách để trải rộng tình yêu của Thượng Đế. Bạn sẽ trở nên tốt hơn và mọi người xung quanh bạn cũng vậy.

— ??? —

Đêm trước khi tôi đấu với Evander Holyfield để dành chức vô địch quyền anh hạng nặng, tôi đã bước vào phòng họp báo – điều mà chưa võ sĩ quyền anh nào làm trước đây. Tôi dành thời gian với tất cả các phóng viên, trò chuyện với họ, kể chuyện đùa, và tạo những tư thế khác nhau cho họ chụp hình. Tôi đã vui vẻ và đang giúp cổ động trận đấu. Thế nhưng, cuối cùng, tôi đã thua, trong quyết định cuối cùng của trọng tài ở hiệp thứ 12.

Vào đêm trước trận đấu đối đầu với Michael Moorer, tôi đang dự định làm điều tương tự thì ông bầu đã ngăn tôi lại: “Ồ, không.”, ông ta nói: “Ồ, không phải lần này! Cậu sẽ không có bất kỳ cuộc họp báo vui vẻ nào vào đêm nay. Cậu phải đi ngủ. Cậu sẽ thắng trận lần này.”.

Bob biết những gì mà tôi làm trước cuộc đọ sức với Holyfield, và ông ấy muốn tôi bảo toàn sinh lực. Tôi đã sốc, nhưng tôi làm theo những gì ông ấy yêu cầu. Bob có lẽ đã đúng, tôi đã hạ đo ván Moorer ở hiệp thứ 10 và trở thành nhà vô địch quyền anh hạng nặng cao tuổi nhất từ trước tới nay. Tôi tin mình là nhân chứng cho lần đầu tiên trong lịch sử môn đấm bốc, một ông bầu yêu cầu một võ sĩ quyền anh nhà nghề không ra mắt giới truyền thông nhằm mục đích tuyên truyền cổ động cho trận đấu.

nụ cười mở ra và giúp tạo nên lòng yêu đời

“Một nụ cười là đường cong uốn thẳng mọi thứ.” _ Phyllis Diller

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. NIỀM VUI TRONG CÔNG VIỆC
  2. TIẾNG CƯỜI LÀ LIỀU THUỐC HIỆU NGHIỆM
  3. CHÂN LÝ CỦA NIỀM VUI

Bài viết mới

  1. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH
  2. ĐỂ CÓ SỰ NỂ PHỤC CỦA CẤP DƯỚI
  3. MỖI NGÀY LÀ MỘT MÓN QUÀ