SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

ANTHONY ROBBINS

Trích: Đánh thức con người phi thường trong bạn
Nguyên tác: Awaken the Giant Within
Tác giá: Anthony Robbins
Biên dịch: Tribookers
NXB Tổng hợp Tp.HCM, Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News, 2016

Anthony Robbins là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn.Awaken the Giant Within là tác phẩm được trình bày lôi cuốn, khơi gợi trí tò mò để qua đó người đọc sẽ khám phá, làm sáng tỏ được vô số vấn đề, bao gồm cả tinh thần cấp tiến: thành công trước hết phải gắn chặt với những giá trị bền vững và vị nhân sinh.

– Stephen R. Covey

Tác giả, The 7 Habits of Highly Effective People

Đánh thức con người phi thường trong bạn

Tôi thực sự tin tưởng trong mỗi chúng ta có một con người phi thường đang say ngủ. Mỗi người đều có thực tài, có năng khiếu và có cả một chút khí chất thiên tài đang chờ được đánh thức…

Tôi viết quyển sách này chỉ với một nguyện vọng: mong sao nó sẽ trở thành một tiếng gọi lay tỉnh, thách thức những ai vẫn còn nhiệt tâm với cuộc sống, giúp họ khai thác nguồn sức mạnh mà Tạo hóa đã ban tặng.

Hãy áp dụng những gì bạn nghiệm ra được vào cuộc sống hàng ngày. Đây là bước quan trọng nhất cần thực hiện để đạt được kết quả như mong muốn.

– Anthony Robbins

SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

Sống sót sau trải nghiệm kinh hoàng ở trại tập trung Auschwitz, Viktor Frankl (*) nhận thấy những người có thể vượt qua được cảnh “địa ngục trần gian” đều có khả năng chịu đựng phi thường và biến đổi trải nghiệm khổ ải này bằng việc tìm kiếm một phương tiện giúp gia tăng sức mạnh chống chọi với nỗi đau. Họ nuôi một niềm tin rằng bởi vì họ đã chịu cảnh đọa đày nên họ phải sống sót để có thể kể lại câu chuyện này một cách chân thực nhất, để không ai phải chịu đựng tổn thương như thế nữa.

Niềm tin không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc hay hành động, nó còn có thể biến đổi cả thể chất của chúng ta trong một chừng mực nào đó. Nghiên cứu của giáo sư Bernie Siegel, Đại học Yale, về chứng bệnh rối loạn đa nhân cách cho thấy một điều đáng kinh ngạc là: sức mạnh niềm tin ở những người cho rằng họ đã trở thành một người hoàn toàn khác truyền dẫn một mệnh lệnh tới hệ thần kinh để tạo ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc sinh hóa của cơ thể họ. Màu mắt của bệnh nhân thật sự thay đổi khi nhân cách họ thay đổi, hoặc là có sự xuất hiện và biến mất của một số đặc điểm thể chất! Ngay cả những căn bệnh như đái tháo đường hay cao huyết áp cũng xuất hiện và biến mất dựa trên niềm tin của nhân cách đang thể hiện.

Tiến sĩ Henry Beecher ở Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu với kết luận gây chấn động về sức mạnh niềm tin có khả năng biến đổi tác động của thuốc đối với cơ thể người. 100 sinh viên y khoa được yêu cầu tham gia kiểm nghiệm 2 loại thuốc. Một loại được mô tả là thuốc siêu kích thích (viên màu đỏ), còn loại kia là thuốc siêu gây mê (viên màu xanh). Các sinh viên hoàn toàn không biết trước thuốc bên trong đã bị hoán đổi – viên màu đỏ thực ra là thuốc an thần, còn viên màu xanh là thuốc kích thích. Nhưng một nửa số sinh viên đã có những phản ứng thể lý đúng như suy nghĩ của họ – hoàn toàn trái ngược với phản ứng hóa học mà thuốc lẽ ra sẽ tác động lên cơ thể họ! Theo tiến sĩ Beecher, công hiệu của thuốc “không chỉ nằm ở thành phần hóa học của thuốc mà còn nằm ở niềm tin của bệnh nhân vào tác dụng và hiệu quả của thuốc”.

Niềm tin có khả năng khiến chúng ta sinh bệnh hay hồi phục trong phút chốc. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng niềm tin tác động đến cả hệ miễn dịch. Và quan trọng nhất là niềm tin cổ vũ ta quyết tâm hành động, hay làm suy yếu, triệt tiêu nghị lực của ta.

Bên cạnh những niềm tin gây trở ngại hoặc tiếp thêm động lực, sức mạnh trong một tình huống, sự việc cụ thể nào đó, còn có loại niềm tin khác có sức chi phối hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của ta – theo hướng tiêu cực và tích cực. Tôi gọi đó là niềm tin phổ quát.

Niềm tin phổ quát có thể là niềm tin về nhân dạng bản thân, về con người, công việc, thời gian, tiền bạc, cuộc đời, … Đây cũng là một sự khái quát hóa, thường được mở đầu bằng “Cuộc sống là…”, “Tôi là…”, “Người ta thì…”. Vì vậy mà một sự thay đổi trong niềm tin phổ quát hạn hẹp có thể thay đổi hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống chúng ta trong thời gian ngắn!

Niềm tin là một mệnh lệnh không thể chối từ đối với hệ thần kinh, và nó có sức mạnh phát huy hay triệt tiêu năng lực hiện tại cũng như trong tương lai của ta. Cho nên nếu cố định hướng cuộc đời mình, ta phải bắt đầu kiểm soát niềm tin. Và để thực hiện điều đó, chúng ta cần phải hiểu chúng thực sự được hình thành từ đâu và bằng cách nào.

VỀ TÁC GIẢ ANTHONY ROBBINS

Anthony Robbins, sức mạnh của niềm tin

Anthony Robbins, tác giả quyển Đánh thức con người phi thường trong bạn

Anthony Robbins, tác giả quyển “Đánh thức con người phi thường trong bạn”.

Là triệu phú ở độ tuổi 24, là một doanh nhân thành đạt – sáng lập 9 công ty – và là tác giả có sách bán chạy nhất, Anthony Robbins được xem là chuyên gia hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực huấn luyện khai phá năng lực con người.

Trong suốt hơn 30 năm qua, lòng nhiệt huyết và đam mê nồng cháy của Anthony Robbins đã giúp rất nhiều người tạo bước đi đột phá và nâng cuộc đời họ lên một tầm cao mới trong những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất: kinh doanh, tài chính, mối quan hệ gia đình, nghề nghiệp và sức khỏe.

Anthony Robbins đã giúp hơn 50 triệu người từ hơn 100 quốc gia chuyển hóa cuộc đời và sự nghiệp của họ thông qua sách vở, băng đĩa, những buổi diễn thuyết và những buổi gặp tư vấn riêng. Anh đã có cơ hội làm việc với các nguyên thủ quốc gia và những tên tuổi lớn trong ngành giải trí, thể thao và kinh doanh, từng cố vấn cho các chuyên viên quản trị của IBM, AT&T, American Express, McDonnell-Douglas, quân đội Mỹ, … Những đối tượng hỗ trợ của anh không chỉ giới hạn ở những vị Giám đốc Điều hành thuộc Fortune 500 (nhóm 500 công ty lớn nhất nước Mỹ) hay các ngôi sao thể thao, anh cũng dành tình cảm đặc biệt đối với những doanh nghiệp nhỏ, các bậc phụ huynh và học sinh/sinh viên.

Sự ra đời của The Anthony Robbins Foundation, một tổ chức nhân đạo hoạt động với mục tiêu hỗ trợ cho những thanh niên, người già, người vô gia cư và tù nhân – những đối tượng thường bị bỏ quên bên lề xã hội – giúp họ khơi dậy nguồn lực nội tại, qua đó có thể đóng góp phần công sức quý giá của họ cho xã hội.

???

Chú thích

(*) Viktor Emil Frankl (1905 – 1997): chuyên gia về tâm lý, tâm thần học người Áo, đồng thời là cha đẻ của Liệu pháp Ý nghĩa – Logotherapy. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông – Man’s Search for Meaning – đã được First News xuất bản bằng tiếng Việt với tựa Đi tìm lẽ sống.

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. NIỀM TIN VÀO CHỦ NHÂN KHÔNG LÀ CHÌA KHÓA
  2. NIỀM TIN LÀ ĐIỂM KHỞI ĐẦU CỦA MỌI THÀNH CÔNG VĨ ĐẠI
  3. NIỀM TIN LÀ GÌ?

Bài viết khác của tác giả

  1. PHÉP HUYỀN DIỆU CỦA SỰ HÒA HỢP
  2. TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA TÂM TRẠNG
  3. LÀM THẾ NÀO TẠO ĐƯỢC NHỮNG THAY ĐỔI LÂU BỀN

Bài viết mới

  1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
  2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
  3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN