VƯƠN ĐẾN CƠ HỘI TRỞ THÀNH MỘT LÃNH ĐẠO TỐT

STEVEN J. STEIN

Trích: Trí Thông Minh Cảm Xúc/ Steven J. Stein, Thảo Hạnh dịch,- NXB: Lao Động, Năm 2018

Nếu quyết định trở thành một lãnh đạo trong công việc, bạn có thể áp dụng một số kỹ năng cảm xúc trên để nâng cao khả năng thành công của mình. Tôi cho rằng bạn đã thể hiện được sự thông minh và các kỹ năng cần thiết để làm một lãnh đạo. Nếu bạn đi qua được hết chương này, bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng về những kỹ năng xã hội và cảm xúc cần thiết để lãnh đạo người khác thành công.

Hãy luôn nhớ những gợi ý sau nếu bạn đang là một lãnh đạo trong công việc:

⚜️ Chú Ý Đến Đồng Nghiệp.

Hãy tìm hiểu những người bạn đang dẫn dắt. Khám phá thứ họ thích và không thích. Hiểu được suy nghĩ của họ về nơi làm việc và công việc đang làm. Tiếp nhận ý kiến cho vấn đề bạn đang cân nhắc. Dù không thể làm theo tất cả những gì mọi người muốn bạn làm, nhưng ít nhất bạn có thể lắng nghe họ. Biết rõ các ưu điểm và nhược điểm của các vấn đề khác nhau trước khi đưa ra quyết định.

⚜️ Có Trách Nhiệm Xã Hội Hơn.

Một trong những bất ngờ được chỉ ra trong kết quả nghiên cứu lãnh đạo được Trung tâm Lãnh đạo Sáng tạo tiến hành là trách nhiệm xã hội thường xuất hiện ở các lãnh đạo thành công. Chưa một ai, theo tôi được biết, từng dùng trách nhiệm xã hội làm tiêu chuẩn sàng lọc lãnh đạo cả. Cũng chưa một ai đưa ra được bằng chứng chứng tỏ có trách nhiệm xã hội thì sẽ là lãnh đạo tốt hơn. Nghe có vẻ khá hiển nhiên, nhưng trên thực tế, khá ít tổ chức đưa kết quả này vào ứng dụng. Hãy nghĩ đến những việc bạn có thể làm để trở nên có trách nhiệm với xã hội hơn với vai trò là một lãnh đạo. Làm thế nào để khiến mọi người hiểu rằng bạn không chỉ hướng tới những người xung quanh bạn mà là cả cộng đồng nơi bạn sống? Hãy thử phát triển các phương cách để cá nhân hóa các cống hiến cho những người đang cần giúp đỡ. Hơn thế nữa, hãy tìm giải pháp mà bạn, cùng với nhóm của bạn, có thể làm để tạo nên các thay đổi nơi xã hội.

⚜️ Chính Trực.

Sự tôn trọng không thể chỉ yêu cầu mà có, bạn phải nỗ lực để giành được. Chính vì vậy, hãy làm những gì bạn nói ra. Giữ lời hứa, hoặc có lý do chính đáng khi bạn không thể làm được, giúp bạn có được niềm tin từ mọi người. Niềm tin và sự chính trực đã được các nhà khoa học chứng minh là một trong những khía cạnh quan trọng của lãnh đạo. Thử nhìn lại thực kỹ các hành vi của bạn xem lời nói và hành động đã ăn nhập với nhau chưa.

⚜️ Đồng Cảm.

Để duy trì được kỹ năng này trong công việc đòi hỏi bạn phải có một khả năng lắng nghe tốt. Bạn cần phải lắng nghe mọi người xung quanh mình. Bạn không cần phải làm theo những gì họ muốn – tất cả những gì bạn cần làm chỉ là thực sự lắng nghe họ. Ngoài ra, hãy cho họ biết bạn thật sự hiểu cặn kẽ ý kiến của họ là gì.

⚜️ Quyết Đoán.

Phải nhớ rằng, quyết đoán chứ không phải gây hấn. Tính cách này chỉ ra cho mọi người thấy quan điểm của bạn trước những vấn đề quan trọng. Một lãnh đạo không thể thành công nếu anh ta luôn tỏ ra yếu ớt và thiếu kiên định.

Ngoài ra, quyết đoán cũng đồng nghĩa với việc biết hỏi những câu hỏi đúng đắn theo cách thức đúng đắn khi bạn không biết câu trả lời cho một vấn đề nào đó. Hãy thật trung thực. Phải biết để có được câu trả lời thì bạn cần tìm hiểu những gì.

Quyết đoán còn bao gồm khả năng truyền tải cả những tin tức tốt và xấu cho người khác.

⚜️ Lạc Quan.

Là một lãnh đạo, nếu muốn người khác theo bạn, bạn phải khiến họ nhận ra mình đang được chỉ hướng tới một nơi tốt hơn. Suy cho cùng, ai lại muốn theo bạn đến một nơi vừa lạnh vừa tối cơ chứ? Hoặc là một nơi vô định nào đó? Là quan giúp vẽ ra bức tranh tương lai tươi sáng, nơi mà ai cũng muốn trở thành một phần trong đó. Ngay cả khi trong những lúc khó khăn nhất, lúc mà tương lai nhìn có vẻ ảm đạm, một lãnh đạo là quen biết cách để thúc đẩy mọi người làm việc hăng hái hơn.

⚜️ Tìm Người Tốt Nhất.

Nếu bạn chưa tìm ra được cách để vượt qua khó khăn trước mắt, hãy tìm sự trợ giúp của mọi người. Lãnh đạo tốt là người biết thu hút những cá nhân xuất sắc nhất đến bên cạnh mình, đặc biệt là người có kỹ năng có thể bổ khuyết cho bạn. Hiện nay có quá nhiều lãnh đạo lại tìm những người tương tự đến bên họ. Đừng nhìn vị trí lãnh đạo như một cơ hội để kiếm thêm bạn bè – đương nhiên là trừ khi những người bạn đó mạnh về một lĩnh vực mà là điểm yếu của bạn.

Thông qua việc phát triển và ứng dụng những kỹ năng cảm xúc và xã hội, bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng lãnh đạo thành công của mình. Hãy tìm cho bản thân một huấn luyện viên cá nhân nếu cần. Đầu tư vào các bộ kỹ năng này mang đến cho bạn thành quả lãnh đạo tốt hơn. Bạn sẽ không chỉ trở thành một lãnh đạo tuyệt vời hơn trong công việc, mà còn giải quyết các vấn đề vợ chồng và con cái trong gia đình tốt hơn nữa.

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. CHÂN THẬT VÀ THÀNH THẬT
  2. ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG CỦA BẠN
  3. TRÍ THÔNG MINH CỦA CẢM XÚC

Bài viết khác của tác giả

  1. THAY ĐỔI CẢM XÚC TIÊU CỰC
  2. NHẬN THỨC TÁC ĐỘNG CỦA CẢM XÚC ĐỐI VỚI BẠN

Bài viết mới

  1. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH
  2. ĐỂ CÓ SỰ NỂ PHỤC CỦA CẤP DƯỚI
  3. MỖI NGÀY LÀ MỘT MÓN QUÀ