BỐN BƯỚC TỚI THÀNH CÔNG

JIM ROHN

“Hãy học cách đầu tư vào bản thân cũng như vào người khác và bạn có thể trở nên giàu có mà không cần tham lam”

Khi bạn tiếp tục tự phát triển bản thân, bốn điều sau sẽ hình thành nên những bước tới thành công của bạn.

1. Hãy học hỏi những ý tưởng mới lạ.

Hãy học cách ghi lại ý tưởng và lưu giữ một cuốn sổ ý tưởng. Đừng tin vào trí nhớ. Nếu bạn tìm được một ý tưởng về sức khỏe hãy ghi nó lại. Khi bạn nghe được một ý tưởng kinh doanh hay – hãy ghi nó lại. Cuốn sổ ý tưởng dành cho những sinh viên nghiêm túc. Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, bạn nên có một cuốn sổ để ghi lại những ý tưởng hay và mới mẻ, thứ định hình những chỉ dẫn cuộc sống của bạn. Hãy thật nghiêm túc về tương lai của bạn.

2. Hãy có một kế hoạch tốt

Những kế hoạch đang thực thi những ý tưởng của bạn để biến giấc mơ thành hiện thực. Bạn cần một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt. Bạn cần một kế hoạch về tài chính tốt. Đừng để bản thân trượt dài vào việc phát triển những chiến lược, chiến thuật, bối cảnh và chi tiết tốt. Hãy duy trì việc thêm những cái hay và kinh nghiệm vào ngân hàng kiến thức của bạn và tiếp tục tìm cách để thực thi những ý tưởng. Đây là cách bạn xây dựng nên tính vô tư cho tâm trí và những kho báu của trái tim, tâm hồn, tinh thần chẳng hạn như sức khỏe, một cuộc hôn nhân hạnh phúc và tình bạn tốt đẹp. Hãy thu thập những ý tưởng cho kế hoạch của bạn và sau đó hãy thực hiện chúng.

3. Hãy học cách đối phó với sự trôi qua của thời gian

Có hai thứ hủy hoại bạn nhanh hơn bất cứ thứ gì – lòng tham và sự thiếu kiên nhẫn. Bạn phải học cách kiên nhẫn. Hãy cho kế hoạch của bạn thời gian. Cần có thời gian để tạo lập một công ty, sự nghiệp, hay một gia đình vững mạnh. Cần có thời gian để phối hợp một dàn nhạc giao hưởng chơi được bản nhạc truyền cảm hứng cho mọi người. Hãy cho bản thân bạn thời gian nữa! Đừng sắp xếp 90 ngày kín mít cho việc học một thứ gì đó mới, đừng mất kiên nhẫn. Sẽ thế nào nếu bọn trẻ từ bỏ việc học cách buộc dây giày!

Tham lam là một căn bệnh chết chóc. Trái ngược với những gì bộ phim Wall Street đưa ra, tham lam không hề tốt. Đó là điều xấu và chúng ta phải đưa ra luật chống lại nó. Chúng ta đã thấy được lòng tham từ những năm đầu thập niên 90 và 80. Lòng tham luôn muốn có được nhiều hơn phần của mình, muốn có được điều gì đó mà không phải trả giá, có được thứ gì đó do người khác trả phí và điều đó không tốt. Tham vọng chính đáng là điều gì đó hoàn toàn khác và nó là điều tốt đẹp: có được tài sản nhờ vào việc giúp đỡ người khác chứ không phải nhờ vào chi phí của người khác, có được nhờ tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị hơn. Nếu bạn giúp nhiều người đạt được những gì họ muốn, bạn có thể có được tất cả những gì bạn muốn, như Zig Ziglar nói, “Không cần phải tham lam để trở nên giàu có”.

“Không cần phải tham lam để trở nên giàu có”

“Hãy học cách đầu tư vào bản thân cũng như vào người khác và bạn có thể trở nên giàu có mà không cần tham lam”
Xã hội Mỹ thiếu kiên nhẫn đến mức mất kiểm soát. Mọi người sẽ nhặng xị lên nếu mọi việc không biến chuyển trong 2 giây. Rất thú vì khi nhìn người Mỹ ở Tây Ban Nha, nơi mà tất cả mọi thứ đều khác! Người Tây Ban Nha đã tập được cách chờ đợi! Điều đó khiến người Mĩ phát điên lên. Tôi thấy sự mất kiên nhẫn trên đường vào mọi lúc. Mọi người thà lộ bản chất của mình hơn là chờ hai hoặc ba giây. Kiên nhẫn nghĩa là bạn sẽ đứng lại khi những người khác bỏ đi.

4. Học cách giải quyết vấn đề

Cuộc sống chính là giải quyết một loạt các vấn đề! Neil Armstrong đã nói rằng việc lên mặt trăng và quay về chỉ đơn giản là giải quyết hai vấn đề làm sao để lên được đó và làm cách nào để quay trở về. Ông nói rằng bí quyết là không từ bỏ cho đến khi cả hai vấn đề được giải quyết. Trong kinh doanh, bạn cần giải quyết vấn đề tiến hành dự án, nhưng cũng phải biết cách thoát khỏi dự án đó.

Hãy viết những vấn đề của bạn lên một mặt của tờ giấy. Việc này sẽ giúp bạn phân tích chúng. Một số người cho rằng việc này mang tính tiêu cực, nhưng bạn cần phải làm việc đó. Không phải bạn bị mắc kẹt với vấn đề dù bạn viết ra tất cả những điều tồi tệ, vì những giải pháp sẽ tự xuất hiện khi bạn viết vấn đề ra giấy. Hãy chừa lại phần bên phải của tờ giấy dành cho những giải pháp cho thách thức của bạn.

Tôi đã tìm ra ba câu hỏi sẽ giúp giải quyết mọi loại vấn đề.
Trước hết, hãy hỏi “Tôi có thể làm gì?”
Khi nhìn vào những vấn đề của bạn, hãy lục tìm trong tâm trí những khả năng và lựa chọn cho những việc phải làm. Hãy liệt kê ra những phương án thay thế và đánh giá chúng “Việc này sẽ rất lâu” “Việc này sẽ rất tốn kém” bằng việc viết ra giấy. Nếu bạn không phải là một thiên tài thực sự, bạn sẽ cần dến những tờ giấy này, nơi bạn sẽ đưa ý tưởng ra khỏi đầu và đặt nó trước mặt.

Câu trả lời đầu tiên của bạn cho câu hỏi này có thể là, “Tôi không biết tôi có thể làm gì”. Cũng không sao cả.

Hãy hỏi bản thân câu hỏi tiếp theo, “Tôi có thể đọc gì?” vì một cuốn sách có thể chứa đựng những kết quả nghiên cứu của ai đó về vấn đề của bạn. Một vài ngày đọc sách có thể giúp bạn tiếp cận thành quả trong cả đời làm việc cật lực của người khác.

Đừng để đến khi quá muộn mới đọc. Một người bạn của tôi đã để mất một trong những người phụ nữ tuyệt vời nhất mà tôi từng biết, và bi kịch là sau đó, anh ta đã tìm được trong thư viện cá nhân một cuốn sách có thể cứu vớt được cuộc hôn nhân của mình!
“Không gì thay thế được cho việc đọc sách”

Nếu bạn đã đọc một vài cuốn sách và vẫn chưa tìm được câu trả lời, hãy hỏi bản thân câu hỏi thứ ba, “Tôi có thể hỏi ai?”

Bạn đừng nên do dự nhờ giúp đỡ, nhưng đừng đề nghị giúp đỡ ngay. Hãy xem liệu bạn có thể tự giải quyết vấn đề của mình không đã, để phát huy sức mạnh tinh thần của bạn. Hãy nhớ rằng rèn luyện cũng giá trị như câu trả lời. Bạn cần rèn luyện! Trong bán hàng chúng tôi nói rằng, rèn luyện cũng tốt như bán hàng vậy. Nó giúp bạn phát triển kĩ năng chứ không chỉ là câu trả lời, câu trả lời là tạm thời nhưng kĩ năng là mãi mãi. Hãy tiếp tục đến khi bạn phát triển được kĩ năng này. Khi bạn hỏi ai đó, và bạn cho họ thấy rằng bạn đã ghi vấn đề ra giấy và thử xử lí, họ sẽ cho bạn lời khuyên tốt vì họ thấy rằng trước hết bạn đã sẵn sàng tự giúp bản thân mình. Họ sẽ biết rằng lời khuyên của họ không phí phạm.

Đó là những lúc thích hợp để hỏi, “Bạn sẽ giúp tôi chứ”, nhưng câu hỏi hay hơn là, “Bạn dạy tôi được không?” Nếu bạn cố gắng hết sức để có được câu trả lời và không đi đường tắt, bạn sẽ có được chúng. Mọi người thường sẵn sàng chỉ dạy, đầu tư thời gian cho người thể hiện thấy họ sẵn sàng đầu tư cho bản thân.

Nguồn: Chìa Khóa Thành Công, Tác giả: Jim Rohn

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. CHUYỂN HÓA CUỘC ĐỜI 
  2. THÀNH CÔNG HỌC
  3. CÂU CHUYỆN NHÂN QUẢ

Bài viết khác của tác giả

  1. 38 CÂU NÓI CỦA JIM ROHN TÁC ĐỘNG MẠNH MẼ ĐẾN PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
  2. VƯỢT QUA GỚI HẠN
  3. THÁI ĐỘ THỊNH VƯỢNG VÀ HẠNH PHÚC

Bài viết mới

  1. BA LA MẬT THỨ HAI: ĐẠO ĐỨC HAY HÀNH VI ĐÚNG ĐẮN
  2. BA MỤC ĐÍCH LỚN TRONG CUỘC SỐNG
  3. NHỮNG ĐAU KHỔ DO CHÍNH MÌNH TẠO RA