KHÁM PHÁ BỨC TRANH TOÀN CẢNH

TONY BUZAN

Trích: Sức Mạnh Của Trí Tuệ Tâm Linh, Tony Buzan, Khai Tâm dịch, Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh, Năm 2013.

Con người thường thích chu du đến những miền đất lạ để được chiêm ngưỡng những ngọn núi cao, lặng ngắm những dải sông dài, thán phục trước sự bao la của đại dương cùng với muôn trùng con sóng, thỏa mắt quan sát các vì sao, nhưng họ lại hờ hững với “kỳ quan” bên trong chính mình._St. Augustine

——-???——–

Nguyên tắc đầu tiên của Trí tuệ Tâm linh là nhận ra bạn là một tạo vật kỳ diệu và tuyệt vời! Mỗi người chúng ta đều đẹp ngời ngời và quý giá hơn bất kỳ loại kim cương, ngọc quý nào.

Đây là một sự thật không thể chối cãi. Có đầy đủ bằng chứng thực tế chứng minh rằng bạn là một tạo vật tuyệt vời. Hãy xem xét cách tổ chức, sắp xếp diệu kỳ trong hệ thống cơ thể của bạn:

 • Cơ thể bạn được tạo thành từ 200 xương được “điêu khắc” công phu, phức tạp và hoàn hảo đến từng chi tiết; 500 cơ với hàng tỷ sợi cơ; và 7 dặm sợi thần kinh để giữ cho tất cả các bộ phận phối hợp tốt với nhau.
 • Đôi mắt, đôi tai, da, mũi và miệng vô cùng tin nhạy và phức tạp đến nỗi các nhà khoa học vẫn còn hết sức lúng túng trong việc giải thích cách thức vận hành của chúng, chứ chưa nói đến chuyện tái tạo, sao chép các tính năng đó một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất.
 • Trái tim là một “chiếc bơm” sinh học tuyệt vời nhất trên đời, đập trung bình mỗi năm 36 triệu lần, cứ miệt mài như thế suốt cả cuộc đời.
 • Bộ não chứa đến triệu triệu tế bào thần kinh, tương đương 167 lần dân số cả hành tinh. Mỗi một tế bào mạnh hơn chiếc máy tính của bạn gấp nhiều lần!

Mỗi người chúng ta độc đáo và khác biệt với những người khác trên Trái đất này, ví như không có bông tuyết nào giống với bông tuyết nào.

Hơn nữa, các nguyên tử cấu tạo nên cơ thể chúng ta cũng đến từ các ngôi sao. Cho nên có thể nói chúng ta đều là… người ngoài hành tinh!

Bên cạnh những phẩm chất tuyệt vời như dũng cảm, bền bỉ, anh hùng và đức hi sinh, thật không may là chúng ta cũng quá tham lam, trụy lạc, ích kỷ và tàn ác – đây chính là sự kỳ diệu của con người!

“Hãy khiêm tốn vì bạn được sinh ra từ đất.
Hãy cao thượng vì bạn được sinh ra từ các vì sao.” _Ngạn Ngữ Serbia

——-???——-

?Bức Tranh Toàn Cảnh

Nhiều đứa trẻ khi mới bắt đầu khám phá thế giới rộng lớn xung quanh đã viết một bức thư. Địa chỉ có thể là:

Bạn của tôi, Jane Fitzgerald,

Số 16, phố Paradise,

London,

Anh Quốc,

Châu Âu,

Hành Tinh Xanh,

Ngân hà,

Vũ trụ.

Những đứa trẻ này bắt đầu cảm nhận (theo Trí tuệ Tâm linh) rằng Vũ trụ là nhà và chúng đang sống trong một cộng đồng ngày càng mở rộng.

Vũ trụ bao la mang đến cho ta cảm giác vừa hứng thú, kinh ngạc pha lẫn kinh sợ, và cũng là nơi nảy sinh nhiều câu hỏi về ý nghĩa tồn tại của con người, vị trí và tầm quan trọng của ta ở trong đó.

“Thỉnh thoảng,
hãy nhìn vào một cái gì đó
không được làm bằng tay.
Một ngọn núi, một ngôi sao,
một dòng suối uốn lượn quanh co.
Rồi sự khôn ngoan và kiên nhẫn
sẽ đến với bạn.
Và trên tất cả, là sự chắc chắn rằng
bạn không cô đơn trong thế giới này”. _Sidney Lovett

…bởi vì Vũ trụ vô cùng rộng lớn:

 • Trái đất chỉ là một trong 8 hành tinh thuộc hệ Mặt trời và xoay quanh Mặt trời. (Từ năm 2006, sao Diêm Vương không còn được xem là hành tinh thứ 9 thuộc hệ Mặt Trời)
 • Mặt trời của chúng ta lớn gấp hàng vạn lần Trái đất nhưng cũng chỉ là một đại diện nhỏ nhoi trong số 10,000 triệu Mặt trời tạo nên Thiên hà.
 • Mênh mông đến thế, song Thiên hà của chúng ta vẫn chỉ là một trong triệu triệu Thiên hà cách nhau hàng triệu năm ánh sáng; mỗi Thiên hà cách nhau xa đến mức nếu bạn di chuyển với tốc độ ánh sáng suốt 1,000,000 năm ròng, bạn vẫn không thể bay đến một Thiên hà khác!

Chỉ một hạt cát trên hành tinh nhỏ bé này cũng chứa đến hàng triệu nguyên tử thì hãy tưởng tượng xem có bao nhiêu nguyên tử trong khắp cả Vũ trụ!

Những người giàu Trí tuệ Tâm linh thường xuyên nhận thức về vẻ đẹp của mọi dạng sống và sự kỳ vĩ của Vũ trụ. Nhận thức này đã được củng cố đáng kể nhờ sự ra đời của kính thiên văn và các tàu thăm dò không gian. Bình minh của nhận thức tâm linh sẽ hé rạng qua câu chuyện sau của phi hành gia Edgar Mitchell.

Tôi đã gặp ông vào năm 1973, một vài năm sau khi ông hoàn thành sứ mệnh Apollo 14 bay xung quanh Mặt trăng. Trải nghiệm này hoàn toàn thay đổi cuộc đời ông. Ông cũng đã thành lập một viện nghiên cứu về con người và môi trường.

Yêu và tôn trọng thiên nhiên là một nét đặc trưng của Trí tuệ Tâm linh. Các bộ tộc bản địa như người da đỏ châu Mỹ, thổ dân châu Úc, … là những đối tượng rất đáng ngưỡng mộ về Trí tuệ Tâm linh. Họ quan tâm sâu sắc đến việc bảo tồn môi trường; tôn trọng và yêu thương muôn loài; tôn sùng và kính sợ Tạo hóa. Điều này bắt nguồn từ quan niệm cho rằng có mối dây “huyết thống” bền chặt giữa con người và Mẹ Trái đất, cho nên chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ Bà.

? Nguồn Cảm Hứng Từ Thiên Nhiên – một phận của Trí tuệ Tâm linh

Các nhạc sĩ và nhà thơ thường xem thiên nhiên như là nguồn cảm hứng sáng tác của mình. Để rồi từ đó ra đời biết bao tuyệt phẩm thơ ca, âm nhạc như chuyển tải cả tiếng lòng của thiên nhiên kỳ diệu.

Như Byron đã từng viết trong tác phẩm Childe Harold’s Pilgrimage:

“Niềm vui đang lấp lóa đâu đây giữa khu rừng chưa mòn lối,
Tiếng cười khúc khích bên bãi biển cô đơn.
Giữa vùng đất cấm vẫn tồn tại một xã hội,
Trước đại dương sâu thẳm, tiếng hát tiếp tục cất vang từ những con sóng thét gào…”

Tương tự như bao thi nhân mặc khách dễ rung cảm trước thiên nhiên, nhà huyền học William Blake cũng đã viết:

“Khi ngươi thấy một con đại bàng, ngươi đang nhìn thấy một phần của thiên tài.
Hãy ngẩng đầu ngươi lên!”.

Và khi bàn về cách thức lý tưởng để tiếp cận với Vũ trụ, Blake đã kể lại những dòng bất hủ sau:

“Nhìn ngắm cả Thế giới trong một hạt cát
Và Thiên đường trong bông hoa dại
Giữ lấy sự Vô hạn trong lòng bàn tay bạn
Và sự Bất diệt trong vòng một giờ”.

Beethoven, Mozart và nhiều nhạc sĩ khác đã lấy thiên nhiên làm nguồn cảm hứng sáng tác. Họ đưa tiếng hót của chim, âm thanh của gió, nước, tiếng kêu của loài vật và những âm thanh từ ruộng đồng vào tác phẩm âm nhạc của mình. Cả bốn phần trong bản giao hưởng số 6 – Đồng Quê (Pastorale) của Beethoven đều được viết khi ông đang tản bộ ở miền quê!

Mẹ Thiên nhiên có cách tưởng thưởng cho những ai biết khám phá và thưởng thức vẻ đẹp của Bà, bằng cách giúp họ thấu hiểu vạn vật, rồi từ đó phát triển Trí tuệ Tâm linh. Một trong số đó là David Attenborough, phát thanh viên người Anh, người từng đoạt giải cho loạt chương trình về thế giới tự nhiên. Mến phục trước vẻ đẹp và sự kỳ vĩ của thiên nhiên, ông đã làm ngạc nhiên và truyền cảm hứng cho hàng triệu người xem trên khắp hành tinh. Có lẽ rất ít người mê mẩn đến say lòng trước các kỳ quan thiên nhiên giống như David.

Hãy suy ngẫm về những điều sau đây rồi bạn sẽ hiểu tại sao ông và những người khác (chẳng hạn như Jane Goodall và Dian Fossey, những người bảo vệ cho loài khỉ, vượn) lại yêu thế giới tự nhiên đến thế.

 • Làm thế nào mà các loài cây học được cách bắt chước hình dạng, màu sắc, hương thơm của con ong cái nhằm thu hút các con ong đực bay đến “giao phối” với nó và qua đó giúp thụ phấn cho hoa?
 • Làm thế nào mà một loại hạt giống khổng lồ có thể “biết” và chờ đợi đám cháy rừng xảy ra mỗi 50 năm một lần để đốt vỏ “chui ra”?
 • Làm thế nào mà loài bướm Monarch biết đường bay từ châu Âu đến vùng đất làm tổ của chúng ở Mexico?
 • Làm thế nào mà cá hồi, sau nhiều năm bơi ngoài đại dương, vẫn biết chính xác nơi sinh sản của nó?

Tôn kính sự sống và các sinh vật là một phần quan trọng của Trí tuệ Tâm linh!

? Bạn Có Thể Làm Nên Sự Khác Biệt?

“Thượng đế ngủ trong đá,
mơ màng trong cỏ cây,
trở mình trong động vật,
và thức giấc trong nhân loại”. _Sufi.

Tin tưởng rằng bản thân mình có thể tạo ra sự khác biệt, đó chính là dấu hiệu của Trí tuệ Tâm linh.

Theo thuyết hỗn độn (Chaos Theory), một con bướm đập cánh ở rừng nhiệt đới Amazon (Brazil) có thể làm nhiễu loạn không khí, cuối cùng đủ để gây ra trận cuồng phong ở đảo Java (Indonesia). Mọi điều bạn nói hoặc làm đều tác động đến môi trường và những người xung quanh, rồi “họ” lại ảnh hưởng đến những đối tượng khác nữa. Cứ như vậy, sức lan tỏa là vô cùng, vô tận.

Bạn và tâm hồn của bạn là bất tử! Nếu vậy thì bạn sẽ để cho mọi sự bất tử này ảnh hưởng đến nhân loại và hành tinh theo hướng tích cực, hay cứ phó thác cho sự may rủi quyết định, hoặc là chỉ tập trung xử lý mặt bất lợi của sự bất tử? Những người giàu Trí tuệ Tâm linh chắc chắn sẽ chọn ngay phương án đầu tiên.

Đến đây, hẳn là bạn cũng dần nhận ra vẻ đẹp và sự cao quý của bản thân, sự bao la và vẻ đẹp của Vũ trụ, bản chất tuyệt vời của Thiên nhiên.

Bình luận


Bài viết liên quan

 1. TÔN TRỌNG VẠN PHÁP
 2. TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC
 3. TẦNG TÂM LINH

Bài viết khác của tác giả

 1. THƯƠNG LƯỢNG, NGHỆ THUẬT ĐẮC NHÂN TÂM – SỨC MẠNH CỦA TRÍ TUỆ XÃ HỘI
 2. THƯƠNG LƯỢNG – NGHỆ THUẬT ĐẮC NHÂN TÂM
 3. MỘT NHÂN VẬT ĐIỂN HÌNH VỚI TRÍ THÔNG MINH TỘT BẬC

Bài viết mới

 1. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH
 2. ĐỂ CÓ SỰ NỂ PHỤC CỦA CẤP DƯỚI
 3. MỖI NGÀY LÀ MỘT MÓN QUÀ