“THIỀN” – PHƯƠNG PHÁP DẠY ĐẠO ĐỨC MỚI CHO HỌC SINH VIỆT NAM

SƯU TẦM

Khi nhắc đến THIỀN, người ta thường nghĩ ngay đến các Tu Viện, Các Chùa và Đạo tràng hay liên tưởng về các tôn giáo tín ngưỡng. Ít ai có thể hình dung rằng, ngày nay, THIỀN đang được áp dụng 1 cách Khoa Học nhằm giúp học sinh nuôi dưỡng đạo đức ở hàng trăm trường học tại nhiều châu lục Á – Âu – Mỹ – Úc,.. và ngay cả tại Việt Nam…mà không hề mang bất cứ màu sắc lễ nghi tôn giáo nào.

Dưới đây là 5 ngôi trường đã tiên phong đưa “THIỀN” làm phương tiện truyền tải Đạo Đức cho học sinh (Mỹ, Đức, Anh, Úc và…Việt Nam) :

1. Tại Mỹ, Trường Trung học Visitacion Valley là trường công lập đầu tiên áp dụng chương trình The Quiet Time (Thời gian tĩnh lặng) tại Mỹ từ năm 2007

Một buổi sáng nọ, những học sinh trường Visitacion Valley đã phát hiện ra ba thi thể bị chôn ngay tại sân trường của chúng… sự việc này đã mở màng cho hàng loạt vụ án tiếp theo.

Chỉ riêng năm 2006, có 38 vụ án mạng ở khu vực lân cận. Tội phạm và bạo lực đã xảy ra xung quanh trường học San Francisco này. Những đứa trẻ mang trong mình nhiều nỗi lo và căng thẳng, và các vùng lân cận cũng sợ hãi về điều đó. Tại trường học, nỗi ám ảnh đã lan tỏa và trở thành các cuộc đánh nhau, trốn học liên miên…

Trong sự tuyệt vọng về cách giúp các em học sinh giải quyết nỗi căng thẳng, nhà trường đã quyết định thử áp dụng môn học bắt buộc về thiền định. Có lẽ nỗ lực này giúp các em tiếp nhận những ồn ào bên ngoài êm dịu hơn, họ gọi lớp học này là “Thời gian tĩnh lặng”. Trong suốt thời gian ấy, những em học sinh đã học được kĩ thuật nhập thiền và thư giãn TM (bắt nguồn từ Ấn Độ)

Phương pháp thiền định TM này là một kĩ thuật về sự tập trung tâm trí và nó là không theo tôn giáo nào cả. Thực hành phương pháp này khá là đơn giản. Nó yêu cầu ngồi yên khoảng 15 đến 20 phút, mắt nhắm và lặp lại câu thần chú trong yên lặng.

Các giáo viên tại trường trung học Visitacion Valley đã nghi ngại về việc cho thêm giờ học thiền định đơn giản này có thể cải thiện được nhiều hay không. Và họ đã bị sốc khi nhận ra rằng, thực tế “Thời gian tĩnh lặng” đã có hiệu quả. Nó làm thay đổi trường học nhiều hơn và tốt hơn.

Chỉ sau 1 tháng sau khi các học sinh bắt đầu thiền định 2 lần 1 ngày, các giáo viên đã nhận ra rằng các em dường như trở nên hạnh phúc hơn. Các em tập trung hơn và học hành chăm chỉ. Việc đình chỉ học tập đã giảm 45% trong khi đó số học sinh có mặt đã tăng hơn 98%. Điều tuyệt vời nhất là Phòng Giáo Dục California cho biết rằng: các em học sinh tại trường Trung học Visitacion Valley là những đứa trẻ hạnh phúc nhất tại San Francisco.

2. Tại Đức, Các bài tập nâng cao nhận thức giúp trẻ phát triển sự tập trung và nhận thức về bản thân được Trường Tiểu học Phật pháp ở Brighton c lồng ghép thông qua các tiết học Thiền. (Hình ảnh học sinh đang tham gia tiết học Thiền Định tại lớp cùng Tu sĩ người Ý Dhammamuninda Thera.)

3. Tại Anh, Trường tiểu học ở Brighton lấy Thiền làm triết lý cốt lõi để phát triển nội tâm ở trẻ: “Giáo dục trọn vẹn bắt nguồn từ chánh niệm – giúp trẻ em phát triển sự sáng tạo, sự đồng cảm, tự nhận thức và sự tự tin.”

4. Tại Úc, các trường học đã đem thiền vào các giờ học và được học sinh tích cực hưởng ứng. Các trường công lập bang New South Wales đang nỗ lực để đáp ứng đủ nhu cầu giáo viên Thiền & dạy học sinh những kiến thức nền tảng về Đức Phật. Riêng tiểu bang New South Wales đã có hơn 3.000 học sinh trường công lập trên toàn tiểu bang nghiên cứu Phật giáo và số lượng này đã tăng lên nhanh chóng.

“Nguyên nhân của hiện trạng trên do sự thúc đẩy bởi một vài điều – nhận thức đúng đắn về thiền định trong toàn xã hội được nâng cao và lợi ích mà nó mang lại và người ta nhận ra rằng thậm chí trẻ 6-7 tuổi vẫn có thể ngồi thiền trong một vài phút và hưởng lợi từ điều đó”, ông White – Chủ tịch Hội đồng Phật giáo New South Wales cho biết.

5. Tại Việt Nam, Việc đưa Thiền vào trường học ở nước ta hiện nay vẫn còn rất hạn chế. Số lượng các trường đi đầu triển khai thiền chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện nay, duy nhất chỉ có hệ thống trường quốc tế Pathway – Tuệ Đức đã và đang triển khai trên nhiều cơ sở tại TPHCM.

Học sinh Trường quốc tế Pathway – Tuệ Đức trong một buổi ngồi Thiền

Đây là ngôi trường kết hợp giữa Khoa Học Tây Phương & Đạo Học Phương Đông. Trường Pathway – Tuệ Đức triển khai các giờ Thiền Định & Thiền Hành cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 thông qua các chuyến đi dã ngoại, các giờ tĩnh tâm và những giờ tham vấn cá nhân về các vấn đề tâm lý dành cho tất cả học sinh, giáo viên trong trường.

Ngoài ra, ở ngôi trường kỳ lạ này còn có nhiều điều hết sức thú vị:

• Áp dụng Mindfullness vào lớp học bằng Chuông Chánh Niệm

• Khuyến khích nhân viên đi học Thiền 10 ngày và còn được trả lương..

• Đào tạo toàn bộ nhân viên & học sinh tìm hiểu và nắm vững Luật Nhân Quả

• Xây dựng khu trò chơi rèn luyện kiểu quân đội và áp dụng tinh thần kỷ luật Nhật Bản

• Xây dựng thần tượng cho trẻ bằng các Vĩ Nhân có những phẩm chất tốt

• Lấy Nhân Cách Đạo Đức làm cốt lõi, quyết tâm xóa bỏ bệnh thành tích, gian lận và tập trung rèn luyện kỹ năng thay vì nhồi nhét kiến thức….

Hy vọng đây sẽ là một mô hình lý tưởng giúp học sinh Việt Nam & Giáo Dục Việt Nam thoát khỏi những viễn cảnh “sinh viên ra trường thất nghiệp trong khi doanh nghiệp thiếu nhân sự”, “tiến sĩ giấy”, “bệnh thành tích”, “gian lận trong thi cử”, “bệnh học vẹt, đối phó”…

Như vậy, qua 5 thí dụ điển hình. Chúng ta có thể thấy rằng. Thiền đang là một phương pháp rất mới và cực kỳ hiệu quả trong việc nuôi dưỡng và rèn luyện nội tâm. Không chỉ riêng trường học, tính đến năm 2017, nhiều tập đoàn lớn nhỏ như: Google, Apple, Intel, Samsung, Vietcombank,…nhiều nhà tù, viện dưỡng lão, đồn cảnh sát,.. tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức những khóa thiền nhằm giúp nhân viên của họ khỏe mạnh, bình an và có những quyết định sáng suốt hơn trong công việc.

Nguồn: https://www.facebook.com/…/thiền-phương-pháp-dạy-đạo-đức-mớ…

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. CHUYỂN HÓA PHI ĐẠO ĐỨC THÀNH ĐẠO ĐỨC
  2. Ý THỨC VỀ GIẤC MƠ
  3. BIẾT ĐÁNH GIÁ MÌNH

Bài viết khác của tác giả

  1. SỨC MẠNH CỦA NHÂN LÀNH – SỨC MẠNH CỦA THIỆN PHÁP – SỨC MẠNH CỦA BỐ THÍ
  2. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  3. 5 CÁCH NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU THIÊN NHIÊN Ở CON TRẺ

Bài viết mới

  1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
  2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
  3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN