CÁM ƠN CUỘC SỐNG

SUSYN REEVE

Trích: "Sống Trọn Vẹn Mỗi Ngày"; Susyn Reeve; Thành Khang – Diễm Quỳnh dịch, NXB Thanh Hóa, 2016

Nếu lời cầu nguyện duy nhất mà bạn từng nói trong cuộc sống là cám ơn, như thế là đủ.

– Meister Eckhart

Sống như một lời cám ơn là cách biểu hiện rõ lòng biết ơn với những gì chúng ta đã thu hút vào cuộc đời mình và sự cảm kích quá trình đồng sáng tạo. Người ta dường như chỉ chú ý đến những điều không hiệu quả và những thiếu sót trong cuộc sống của mình hơn là những khả năng bất tận của thế giới. Đây là một thói quen phổ biến. Việc thực hiện sự biết ơn và cảm kích tạo ra kiểu thói quen mới trong tư duy và hành vi của bạn, cho phép bạn trải nghiệm thế giới thông qua quan điểm mới. Việc củng cố ý thức của mình về lòng biết ơn đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên. Điều này bắt đầu bằng ý định nuôi dưỡng quan điểm này và để ý xem mình chủ ý tập trung vào đâu. Nếu bạn thấy mình thiếu chú ý, hãy tự nhận ra và sau đó tập trung vào những điều thú vị trong cuộc sống, những điều bạn cảm thấy biết ơn. Nếu bạn đang tập trung vào lòng biết ơn, hãy khích lệ bản thân để nâng cao thái độ biết ơn trong cuộc sống.

Cách thực hiện:

Ngày thứ nhất: Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy bày tỏ lòng biết ơn với món quà ngày mới và trước khi đi ngủ, hãy bày tỏ sự cảm kích với khoảng thời gian mà mình đã trải qua. Trong nhiều năm qua, tôi luôn kết thúc một ngày của mình bằng câu nói: “Cám ơn vì một ngày nữa để yêu thương!”.

Ngày thứ hai: Mỗi giờ một lần, ngưng việc đang làm và tập trung vào điều khiến bạn cảm thấy biết ơn.

Ngày thứ ba: Trước khi đi ngủ, hãy viết ra năm điều khiến bạn cảm thấy biết ơn hôm nay. (Tôi biết ơn sức khỏe của mình; Tôi biết ơn gia đình mình; Tôi biết ơn vì đã cà răng; Tôi biết ơn thị lực của mình; Tôi biết ơn vì mặt trời đã mọc sáng nay; Tôi biết ơn vì mình đã thiền định hai mươi phút; Tôi biết ơn vì đã nhớ được rằng mình phải biết ơn!). Đây là bài thực hành thường nhật hiệu quả. Hãy thực hiện mỗi ngày trong một tháng và nhận thấy sự thay đổi về nhận thức mà bạn trải nghiệm sẽ cũng cố lòng cảm kích của bạn. Tiếp tục thực hiện mỗi ngày.

Ngày thứ tư: Tìm những câu trích dẫn cho bạn cảm hứng về lòng biết ơn và dán chúng trên tủ lạnh. Hãy đưa chúng vào điện thoại thời gian biểu và máy tính như lời nhắc nhở. Khi bạn thấy chúng, hãy dừng lại một chút và bày tỏ lòng biết ơn với cuộc sống và những người bạn từng gặp.

Ngày thứ năm:  Bày tỏ lòng biết ơn trong ngày bằng cách nói “Cám ơn.”. Hãy đặt ra thử thách cho mình: Hôm nay, tôi nói “Cám ơn” năm mươi lần, một trăm lần hay thậm chí nhiều hơn! Hãy nhớ vận dụng điều này. Bạn có thể nói “Cám ơn” với người đang từ tốn lái chiếc xe phía trước bạn vì đã cho bạn cơ hội luyện tập sự kiên nhẫn! Hãy thử xem bạn có thể tìm ra ít nhất một điều để cám ơn trong mọi tình huống trong ngày không.

Ngày thứ sáu: Mỗi ngày, bắt đầu bài thực hành thường nhật về việc xác định một sự việc mà bạn chưa bao giờ bày tỏ lòng cảm kích. Ví dụ:

. Tôi biết ơn vì móng chân tôi mọc ra.

. Tôi biết ơn vì những đường gấp trên ngón tay giúp tôi co duỗi dễ dàng.

. Tôi cám ơn bố mẹ của người thu ngân trong siêu thị đã mỉm cười với tôi hôm nay khi tính tiền hàng cho tôi.

. Tôi biết ơn cây bút cảm ứng vì nó giúp màn hình cảm ứng của tôi dễ sử dụng.

Ngày thứ bảy: Suy nghĩ và viết câu trả lời của bạn cho những câu hỏi sau:

. Việc tập trung vào những điều bạn cảm thấy biết ơn đã tác động đến cuộc sống của bạn như thế nào?

. Bạn có thể kết hợp lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày của mình như thế nào? Hãy thực hiện.

Cả sự dư dật lẫn thiếu thốn đều tồn tại trong đời sống của chúng ta như những thực tế song hành. Chính ý thức của chúng ta sẽ chọn lựa việc đi vào khu vườn bí mật nào. Khi chúng ta quyết định không tập trung vào những điều thiếu hụt trong cuộc sống mà tập trung vào sự dư dật đang hiện diện – tình yêu, sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc, niềm vui thú với thiên nhiên và những mưu cầu cá nhân mang lại niềm vui cho chúng ta – cuộc sống khô cằn của sự ảo tưởng sẽ biến mất và chúng ta trải nghiệm Thiên đường trên trần thế.

(Sarah Ban Breathnach, từ Simple Abundance)

 

Tất cả chúng ta đều đã gặp những người tìm ra vẻ đẹp ở mọi khúc quanh của con đường. Họ thật lòng biết ơn mọi cuộc gặp gỡ – nụ cười trên gương mặt một người xa lạ, lòng tốt của anh chàng pha chế. Khi chúng ta ở bên những người đó, sự rung động của chúng ta mạnh hơn, điều đó làm cho chúng ta nhận ra mình có trách nhiệm với việc thu hút mọi thứ, điều này sẽ góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta được trọn vẹn.

(Nina Lesowitz và Mary Beth Sammons, từ Living Life As A Thank You)

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. HỌC ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC
  2. VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG
  3. ĐỜI SỐNG LÀ NGHỆ THUẬT

Bài viết mới

  1. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH
  2. ĐỂ CÓ SỰ NỂ PHỤC CỦA CẤP DƯỚI
  3. MỖI NGÀY LÀ MỘT MÓN QUÀ